Huyết khối là gì?

Huyết khối là nguyên nhân gây nên nhiều tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm thậm chí gây tử vong. Bệnh huyết khối gây lên bệnh như: huyết khối tĩnh mạch,đột quỵ do rung nhĩ và đau tim.

huyet khoi la gi

Trong huyết khối tĩnh mạch,bệnh huyết khối được hình thành trong lòng tĩnh mạch thường xuất hiện sâu bên trong chân.

Huyết khối có thể gây lên tình trạng chân sưng phông và đau.Tình trạng này còn được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu nếu một phần của máu đông vỡ ra nó sẽ di chuyển qua các mạch máu và nó đi chuyển tới tim rồi lại từ trong tim đi đến phổi, khi nó đã đến được phổi mảng huyết khối sẽ bị bóc tách và làm tắc một trong những mạch máu ở phổi.

Khi điều này xảy ra máu không thể đến được phần bên kia của nơi tắc nghẽn,do vậy máu sẽ không lấy được oxy từ vùng này. Tình trạng này được gọi là thuyên tắc phổi là nguyên nhân gây lên tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tới tính mạng.

Nhiều tiểu cầu phóng thích các chất hóa học để thu hút các tiểu cầu khác tạo thành một cục máu đông bền hơn và ngăn chặn tình trạng chảy máu. Các protein trong cơ thể giúp xác định thời điểm dừng lại quá trình tạo cục máu đông khi nó đủ lớn.

Trong đau tim bệnh huyết khối nằm trong một số các mạch vành, khóa dong máu đi đến cơ tim làm cơ tim thiếu trầm trọng oxy và dinh dưỡng.

huyet khoi la gi

Dưới đây là dấu hiệu và triệu chứng của huyết khối?

Bệnh huyết khối để dễ nhận biết nhất là sẽ thấy có một vùng sưng nhỏ xung quanh vết cắt, sẽ thấy bị ngứa và tất nhiên sẽ kèm theo là đau.Bệnh huyết khối sẽ xảy ra trong các tĩnh mạch và các vùng đó sẽ tấy đỏ đi cùng nó là đau, sưng và có thể ấm. Cũng có nhiều khi vùng bị thương sưng lên, có màu xanh do cục máu đông lớn.

Nếu bệnh huyết khối xảy ra trong các động mạch, thì  tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Máu sẽ chảy qua các động mạch để thực hiện các chức năng sinh học như hô hấp, vì vậy nếu bị cục máu đông làm tắc sẽ làm người bệnh đổ mồ hôi gây lên khó thở, đôi khi buồn nôn, đau ngực và có thể làm tăng huyết áp gây khó tiêu. Máu sẽ  không đi được đến não sẽ gây ra tình trạng lú lẫn, mất thị lực có thể kèm theo mất  lời nói.

Bệnh huyết khối tạo lên một cơn đột quỵ có thể liên quan đến việc xuất hiện huyết khối ở một nơi nào đó trong cơ thể.

Gánh nặng tử vong và bệnh tật từ những tình trạng trên thật đáng sợ.Số người mỗi năm tử vong từ bệnh huyết khối cao gấp đôi số người chết mỗi năm như ung thư vú,ung thư tiền liệt tuyến, AIDS và số người tai nạn giao thông cộng lại.

Đau tim là sự kiện chính tạo lên các triệu chứng mạch vành cấp thậm chí các phương pháp chữa trị. Hiện nay khi mắc phải bệnh huyết khối vẫn có 10% nguy cơ mắc phải một cơn đau tim khác,đột quỵ hoặc tử vong trong vòng thời gian đầu mắc phải bệnh huyết khối.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *