Cục máu đông là gì? Sự hình thành và tác hại của cục máu đông

Cục máu đông trên cơ thể con người là một phản ứng để thân thể chúng ta tự bảo vệ mình. Nhưng cục máu đông sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu nó hình thành ở bên trong mạch máu. Nhưng như vậy sẽ gây bít tắc thành mạch máu và có thể đe dọa sức khỏe thậm chí gây tử vong ngay tức thời nếu như không được cấp cứu kịp thời. 

cuc mau dong

Vai trò của Cục máu đông là  gì?

Cục máu đông chính là quá trình làm đông máu của cơ thể, với một lượng máu nhất định trong cơ thể được chuyển sang thể rắn, nhằm mục đích ngăn ngừa sự chảy máu quá mức ra bên ngoài và trong các trường hợp gặp phải các chấn thương gây tổn hại  các mạch máu.

Sự hình thành của Cục máu đông sẽ được diễn ra như thế nào?

Cục máu đông dù ở bề mặt da hay sâu bên trong thân thể, đông máu vẫn là một thời kỳ phức tạp, tuy nhiên nó được chia khiến 3 giai đoạn căn bản như sau:

Hình thành của nút tiểu cầu

Tiểu cầu là một nhân tố không thể thiếu trong quá trình đông máu. Tiểu cầu có kích thước rất nhỏ thậm chí nhỏ hơn rất nhiều  so với các tế bào máu khác. khi thành mạch máu bị tổn thương làm cho lộ ra phần collagen bên trong, tiểu cầu lúc này nó sẽ được huy động tới vị trí này và hình thành nên nút tiểu cầu

Hình thành cục máu đông

Như ở trên tại nút tiểu cầu,tất cả các tiểu cầu sẽ được hoạt hóa và kích hoạt những yếu tố đông máu khác (protein trong huyết tương) gây nên hàng loạt các phản ứng dây truyền. Kết quả  cuối cùng của quá trình này là tạo nên một mạng lưới cứng cáp (sợi fibrin), xen kẽ với những tế bào hồng cầu ở bên trong được gọi là cục máu đông, nhằm ngăn cho máu không thể thoát ra bên ngoài.

 Tan cục máu đông

Sau một thời gian khi làm lành được vết thương, các cục máu đông sẽ được làm tan ra. Nhờ Một loại enzym có tên gọi là plasmin (chất chống đông của cơ thể) được hoạt hóa để làm tan cục máu đông.

cuc-mau-dong-la-gi

 

Tác hại của cục máu đông nghiêm trọng đến mức nào?

Cục máu đông đóng góp vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể  bởi các chấn thương. Đương nhiên là cục máu đông sẽ phát triển thành nguy hiểm nếu như nó hình thành không “đúng lúc”, “đúng chỗ và nguyên nhân chủ yếu chính là tình trạng gây xơ vữa động mạch.

Khi các mảng xơ vữa phát triển quá dày, chúng có thể nứt vỡ ra ngay lập tức được hình thành. Cục máu đông này có thể làm tắc nghẽn mạch máu tại chỗ hoặc trôi theo dòng máu đến “gây họa” tại vị trí khác làm xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Nhồi máu cơ tim: Sẽ xảy ra khi cục máu đông làm gây tắc nghẽn các động mạch vành tim. các triệu chứng kéo theo bao gồm các cơn đau thắt ngực dữ dội, đè nặng ở ngực, cảm giác khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp, vã mồ hôi hột và kèm theo buồn nôn…

– Tai biến mạch máu não: Cục máu đông làm cho bít tắc các mạch máu nuôi dưỡng não khiến cho người bệnh đột ngột bị tê yếu một phần thân thể như tay, chân, mặt, đi đứng khó khăn, giảm thị lực, đau đầu…
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *