Đau ngực ở phụ nữ, nguyên nhân và phân loại.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau ngực ở phụ nữ

Đau ngực là tình trạng có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào đối với phụ nữ. Thời gian đau ngực có thể trước hoặc sau thời mãn kinh, phần lớn các phụ nữ trẻ còn hành kinh có khả năng mắc cao hơn. Vậy nguyên nhân gây đau ngực là do đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh.

_Dịch chứa đầy ở các nang vú, có thể nhận biết khi sờ thấy mềm hoặc chắc, có thể có lúc đau và có lúc không đau. Hình dạng và kích cỡ của hai ngực  khác nhau. Các nang biến mất vào lúc mãn kinh và xuất hiện khi hành kinh.

_Nguyên nhân do sử khi dụng thuốc có tác dụng phụ

Tình trạng đau ngực có thể xuất hiện bởi sau khi dùng một số thuốc tránh thai đường ống, một số thuốc dùng điều trị sau mãn kinh, thuốc chống trầm cảm như estrogen và progesterone, một số thuốc lợi tiểu, thuốc chlorpromazine, thuốc anadrol, các thuốc chữa trị vô sinh, đặc biệt là serotonin chọn lọc thuộc nhóm ức chế tái thu nhập,…

_ Phẫu thuật ngực

Ngực có thể xuất hiện mô sẹo và có thể gây đau sau khi tiến hành phẫu thuật.

_Viêm sụn sườn:

Nơi xương sườn tiếp giáp xương ức được gọi là sụn sườn. Đối tượng thường là người già. Đây là một dạng đau khớp. Viêm sụn sườn thường là kiểu đau nóng. Không phải đau vú thật sự.

_Vú xơ nang

Khi phụ nữa được điều trị với phương pháp bổ sung nội tiết tố khi vào giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh sẽ có vú nổi u và ấn có cảm giác đau do tích dịch trong vú.

_ Viêm vú

Tình trạng nhiễm trùng vú còn gọi là viêm vú thường được gặp ở phụ nữ trong giai đoạn cho con bú nguyên nhân do các ống dẫn sữa bị tắc. Viêm vú có thể gặp ở các mọi lứa tuổi. Bệnh thường có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau nhức, còn tại vùng vú có cảm giác đau, sưng, nóng, đỏ.

_ Đau vú do trẻ con vú

Đau vú cũng có thể do trẻ nhỏ vú chật.

_ Ung thư vú

Hầu hết các trường hợp ung thư vú không đau. Một vài trường hợp đặc biệt như ung thư hay ung thư vú có viêm thì mới gây đau vú. Dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm: Đau vú hoặc cục u ở vú không hết hẳn sau một khoảng thời gian, nổi cục u ở vú. Tại núm vú xuất hiện chảy dịch.Nguyên nhân gây đau vú thường không rõ ràng, thông thường sẽ là các cơn đau dai dẳng, nhiễm trùng vú, chảy máu mủ và sốt.

Các kiểu đau ngực ở phụ nữ thường gặp

Người ta phân đau ngực ra thành hai loại là đau ngực theo chu kì và đau ngực không theo chu kì.

_Đau theo chu kì:

Biểu hiện của loại này là cơn đau thường gắn liền với những thay đổi về nội tiết trong suốt chu kỳ hành kinh. Thời gian xuất hiện là vào khoảng nửa tháng trước 1 kì hành kinh. Độ tuổi thường hay mắc phải là vào khoảng 20 tuổi, 30 tuổi hay 40 tuổi. Vị trí đau là ở nách hay ở vùng trên ngoài của 2 vú, theo đó là các hiện tượng nổi u hoặc dày vùng vú. Các triệu chứng sẽ hết sau khi hành kinh.

_Đau không theo chu kì

Loại đau này không liên quan đến chu kì hành kinh. Thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh.Vị trí đau thường tập trung ở một vùng.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *