Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh hô hấp nghiêm trọng như: Lao phổi, ung thư phế quản vì thế khi phát hiện dấu hiệu cần phải chữa trị kịp thời. Ho ra máu là khi đường hô hấp dưới thanh quản khi ho khạc ra máu. Ho ra máu thường gặp với những người mắc bệnh phổi.

Ho ra máu

Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh gì?

Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh như: lao phổi, dãn phế quản, ung thư phổi.

  • Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh lao phổi: Nguyên nhân thường gặp nhất nước ta là vùng có tỉ lệ nhiễm lao nhiều nhất trên thế giới. Bệnh có những dấu hiệu như ho khạc đàm trên 2 tuần, kèm theo ra máu tươi, gầy, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, đau ngực, nặng hơn sẽ gây ra khó thở. Để biết chính xác bệnh cần chụp x-quang để chuẩn đoán bệnh và xét nghiệm đàm. Do bệnh lao phổi có tính lây lan và để lại nhiều di chứng vì thế cần được phát hiện và điều trị sớm.

ho ra mau nen an

  • Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh dãn phế quản: Bệnh dãn phế quản cũng là nguyên nhân khá phổ biến gây ho ra máu. Di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mãn tính ở phổi như viêm phổi do hít phải dị vật đường thở hay áp xe phổi. Biểu hiện của bệnh là ho ra máu với lượng máu ít và tự cầm trong vòng 3 đén 5 ngày hoặc ho ra máu nhiều có thể dẫn tới tử vong. Để chuẩn đoán chính xác bệnh cần phải chụp x-quang phổi hay CT ngực có cản quang. Để điều trị cần phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi bị dãn hay thuyên tắc mạch máu.
  • Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi: Bênh này là bệnh ác tính, giai đoạn đầu ít có triệu chứng, thường diễn tiến âm thầm hoặc hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều. Giai đoạn về sau bệnh có những biểu hiện như khó thở, tụt cân, ho ra máu thường lượng máu ít, ho, ho kéo dài, đau ngực. Bệnh để chuẩn đoán chính xác cần chụp x-quang, nội soi phế quản, sinh thiết u, chụp CT ngực có cản quang. Biểu hiện ho ra máu dấu hiệu của bệnh ung thư phổi cần được phát hiện sớm vì bệnh sẽ được điều trị tùy vào giai đoạn của bệnh.
  • Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh lý nhiễm trùng hô hấp: dấu hiệu này có thể do viêm phổi hoạt tử, áp xe phổi, u nấm phổi, viêm phế quản cấp hay nấm phổi. Ho ra máu dấu hiệu của bệnh lý nhiễm trùng hô hấp thường có dấu hiệu  sốt, đau ngực kiểu màng phổi khi hít vào sau, khi ho cảm thấy đau ngực. Để chuẩn đoán cần phải xét nghiệm máu, chụp CT ngực, xét nghiệm tìm ra vi trùng giúp loại trừ bệnh lao, chụp x-quang phổi.

Ho ra máu là dấu hiệu của bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nhiều bệnh khác nhau nhưng phần lớn ho ra máu là dấu hiệu của các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy khi có dấu hiệu ho ra máu người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chuẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

   
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *