Adrenaline là gì? Cách dùng thuốc Adrenaline đúng, an toàn

Adrenaline là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả… Còn rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến adrenalin. Để hiểu rõ hơn, từ đó có cách dùng phù hợp hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

Adrenaline là gì?

Adrenaline còn được gọi là Epinephrine. Đây là một loại hoocmon được giải phóng ra từ tuyến thượng thận và phóng vào máu. Nó đóng vai trò là chất trung gian hóa học và truyền tải xung thần kinh đến những cơ quan trong cơ thể.

Adrenaline còn là hoocmon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, sản sinh ra khi cơ thể tức giận, sợ hãi, thích thú. Nó làm tim đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho các phản ứng chống lại những nguy hiểm có thể xảy ra.

Adrenaline là loại thuốc được sử dụng trong tất cả các trường hợp bị sốc phản vệ, theo phác đồ chống sốc phản vệ mới nhất của Bộ Y tế.

Adrenaline là gì

Thuốc Adrenaline® có những loại nào?

Adrenaline® được điều chế dưới dạng dung dịch theo liều lượng: 0,1 mg/ml (1:10000) và 1 mg/ml (1:1000).

Tác dụng của Adrenaline® là gì?

Adrenaline là một loại thuốc có tác dụng chữa trị những phản ứng viêm hoặc các trường hợp quá mẫn cảm. Ví dụ như chóng mặt, đau thắt lưng, khó thở, ngứa, sưng ở môi, lưỡi, miệng… Hoặc được sử dụng trong phẫu thuật mắt để là giãn con ngươi.

Thuốc Adrenaline hoạt động trên những mạch máu có tác dụng cải thiện tình trạng huyết áp và tác động lên cơ trơn của phổi. Ngoài ra, Adrenaline còn giúp giảm phát ban và giảm sưng đau. Hoặc được dùng để điều trị một số bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Adrenaline

Mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có liều dùng thuốc khác nhau.

Liều dùng thuốc Adrenaline cho người lớn

Hen phế quản nặng: 0.2 – 0.5mg tiêm dưới da hoặc ở bắp tay. Thời gian tiêm từ 5 – 15 phút bằng dung dịch 1mg/ml.

 • Liều 0.1mg: Tiêm vào tĩnh mạch lượng từ 1 – 4 mcg/phút. Chỉ tiêm đối với người bị giảm huyết áp, tim ngừng đập nhưng có thể phục hồi được.
 • Dung dịch tiêm tự động: Tiêm 0.3mg tiêm dưới da hoặc ở bắp tay. Tiêm 1 lần duy nhất. Nếu những dấu hiệu triệu chứng vẫn còn trong khoảng 5 – 15 phút cần tiêm nhắc lại.

Nếu trường hợp tim ngừng đập: Tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch liều lượng 1mg thuốc. Thời gian sẽ từ 3 – 5 phút khi rất cần thiết. Liều dùng: > 1mg trong trường hợp không có triệu chứng của sự sống sót.

Đối với triệu chứng ngoài nhãn: Có thể tiêm tĩnh mạch khoảng 0,1 – 0,5mcg/kg/phút hoặc 2 – 10mcg/phút.

Liều dùng thuốc Adrenaline đối với trẻ em

Trẻ bị suy tim: Tiêm tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch liều 0.01mg/kg, tiêm không quá 1mg. Trẻ sơ sinh dưới 28 ngày tuổi: Liều tiêm 0.01 – 0.03mg/kg.

Trẻ quá mãn cảm hoặc mắc bệnh hen suyễn: Tiêm dưới da hoặc bắp tay liều 0.01mg/kg. Tùy vào từng bệnh nhân khác nhau mà bác sĩ có thể rút ngắn thời gian nếu cần.

Đối với dung dịch tiêm tự động: Tiêm ở bắp tay hoặc dưới da. Trẻ nhỏ < 30kg: 0.15mg, trẻ > 30kg: 0.3mg.

Adrenaline là gì

Cách dùng thuốc Adrenaline

Bất kỳ loại thuốc nào cũng cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, adrenalin cũng không ngoại lệ. Khi còn băn khăn về việc sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Cần dùng đúng, đủ theo chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối không được tự ý ngưng sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Không được dùng adrenalin nếu dung dịch đổi màu, bị đục, chứa các hạt hoặc lọ bị nứt, có dấu hiệu bị hỏng.

Trường hợp dùng thuốc adrenalin trong điều trị phản ứng. Bác sĩ có thể dùng để tiêm tại bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám chuyên khóa. Nếu dùng ở nhà thì bác sĩ, y sĩ sẽ hướng dẫn cách sử dụng cụ thể. Khi sử dụng gặp bất cứ khó khăn gì thì có thể liên hệ với bác sĩ.

Đối với phẫu thuật mắt: Thuốc adrenalin được tiêm dưới mắt.

Cần phải làm gì nếu sử dụng thuốc Adrenaline quá liều?

Nếu không may sử dụng adrenalin quá liều thì hãy đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, cần phải ghi lại những loại thuốc đã dùng, cả thuốc kê toa và không kê toa.

Nếu quên một liều Adrenalin cần phải làm gì?

Việc sử dụng thuốc adrenalin được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định, theo dõi nên thường rất hiếm khi xảy ra tình trạng bị quên liều.

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến thuốc Adrenaline®?

Việc sử dụng thuốc Adrenaline ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng sức khỏe của bạn. Vì thế, khi có bất cứ dấu hiệu triệu chứng nào về sức khỏe thì cần phải liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc Adrenaline®

Một số tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải như:

 • Chóng mặt, khó chịu, đau đầu
 • Bồn chồn, lo lắng, run rẩy và ra mồ hôi
 • Buồn nôn và nôn
 • Xanh xao

Cũng có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng gồm:

 • Tức ngực, khó thở, thở khò khè
 • Tim đập bất thường hoặc nhanh
 • Chóng mặt, đau đầu

Khi có bất cứ dấu hiệu biểu hiện nào thì cần phải liên hệ với bác sĩ để nhận sự trợ giúp ngay lập tức.

Adrenaline là gì

Adrenaline® tương tác với thuốc nào?

Khi tương tác với loại thuốc khác, Adrenaline có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của loại thuốc đó; hoặc có thể làm tăng tác dụng phụ có thể xảy ra. Để hạn chế tình trạng Adrenaline tương tác với thuốc thì cần phải liệt kê những loại thuốc đang sử dụng để bác sĩ, dược sĩ xem. Dưới đây là một vài thuốc khi sử dụng cùng lúc với Adrenaline có thể gây tương tác:

 • Thuốc digoxin, kháng histamine, thuốc lợi tiểu
 • Thuốc chẹn kênh beta như propranolol, thuốc chẹn kênh alpha hoặc thuốc droxidopa do có thể gây tim đập nhanh, huyết áp cao.

Bên cạnh đó, thuốc Adrenaline còn có thể tương tác với một số loại ăn, thức uống sau:

 • Bia rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn, chất kích thích
 • Một số loại thuốc nhất định khác.

Để tránh tương tác với thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đồng thời hạn chế uống bia rượu trong thời gian sử dụng Adrenaline

Trên đây là một số thông tin về Adrenaline. Qua đó, chắc hẳn bạn đọc không còn băn khoăn Adrenaline là gì? Công dụng, cách sử dụng như thế nào. Hi vọng những thông tin này giúp bạn có thể sử dụng thuốc đúng, đủ và đem lại hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Chúc sức khỏe bạn!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *