Bạch cầu ái toan là gì? Nguyên nhân gây ra tăng bạch cầu ái toan

Xin chào bác sĩ, em mới thực hiện xét nghiệm máu và được biết mình bị tăng bạch cầu ái toan. Vậy xin hỏi, bạch cầu ái toan là gì? Nó có nguy hiểm không? Em thường xuyên có triệu chứng cảm vặt hoặc hắt xì khi gặp bụi bẩn hoặc thay đổi thời tiết. Mong bác sĩ giải đáp sớm, em xin chân thành cảm ơn.

Lê Hùng (Phú Thọ)

Bạch cầu ái toan là gì?

Với câu hỏi bạch cầu ái toan là gì? Ngay sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp một cách chính xác, đầy đủ nhất như sau:

Bạch cầu ái toan thực chất là tế bào máu trắng. Đây là thành phần không thể nào thiếu được của máu. Nó có tác dụng giúp cho cơ thể dễ dàng chống lại những tác nhân như vật thể lạ hoặc bệnh truyền nhiễm xảy ra ở trong máu.

Đặc tính của bạch cầu

Chuyển động: Bạch cầu đa nhân trung tính hoặc bạch cầu mono đều sẽ di chuyển bằng chân giả với tốc độ trung bình đạt từ 40mm/phút.

Xuyên mạch: 2 loại bạch cầu này thường có thể xuyên qua vách của nhiều tế bào tới vị trí khác nhau, khả năng thay đổi hình dạng.

Nhiệt ứng động và hóa ứng động: Những chất do vi khuẩn, mô viêm sản xuất thường gây ra những chất hóa học. Cơ thể có xu hướng thu hút bạch cầu ái toan hoặc xua đuổi nó đi xa hơn. Còn với thể nhiệt, bạch cầu ở trong 2 dạng âm tính và dương tính.

Bạch cầu khi gặp vật lạ sẽ có xu hướng phóng chân giả để bao vây hoặc tiếp cận. Từ đó chúng hình thành nên túi kín. Dạng túi này sẽ đi vào trong cơ thể, từ từ tách ra khỏi màng tế bào để tạo nên túi thực bào trôi trong bào tương.

bạch cầu ái toan là gì

Vai trò của bạch cầu ái toan là gì?

Trong hệ thống miễn dịch, bạch cầu ái toàn được biết tới với 2 vai trò cơ bản sau đây:

Tiêu diệt những chất lạ

Khi gặp phải chất lạ, bạch cầu ái toan có xu hướng tiêu diệt, loại trừ chúng. Nhất là đối với những chất sinh ra do nhiễm trùng. Điều này cho thấy sự tiêu diệt đều nhờ vào hệ thống miễn dịch trong cơ thể từng người bệnh.

Điều hòa quá trình viêm

Khi tăng bạch cầu ái toan sẽ có tác dụng giúp quá trình viêm được thúc đẩy nhanh chóng hơn. Điều đó có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoặc ly tách một vị trí của bệnh đang diễn ra. Nhiều khi những phản ứng viêm thường xảy ra với tốc độ nhanh hơn, mạnh hơn. Điều này có thể gây ra những triệu chứng rắc rối, phức tạp hoặc làm các mô bị tổn thương.

Tăng bạch cầu ái toan xảy ra khi nào?

Quá trình tăng bạch cầu ái toan xảy ra nhằm mục đích điều hòa hệ thống miễn dịch diễn ra ở nhiều quá trình của bệnh lý. Bao gồm nhiễm trùng, ung thư, dị ứng. Hiện tượng này thường xảy ra ở những ký sinh trùng gian sán đa bào, nhất là các loại kí sinh trùng hoạt động có tổ chức.

Nhưng theo các chuyên gia nhận định, trước khi tìm hiểu căn nguyên của ký sinh trùng, chúng ta cũng cần loại trừ những căn nguyên không nhiễm khuẩn chẳng hạn như phản ứng quá mức với thuốc, dị ứng.

Theo nghiên cứu khoa học, tăng bạch cầu ái toan là hiện tượng thường xảy ra khá bất thường. Các loại ký sinh trùng gây ra hiện tượng này có thể gặp phải nhiều thời điểm và nhiều bệnh nhân khác nhau. Rất nhiều trường hợp ký sinh trùng gây ra hiện tượng tăng bạch cầu ái toan ở toàn thân hoặc tại chỗ.

bạch cầu ái toan là gì

Thủ phạm gây ra tăng bạch cầu ái toan là gì?

Bạch cầu ái toan có xu hướng tăng cao ở những bệnh liên quan tới ký sinh trùng. Và thường phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của ký sinh trùng, cơ địa của từng trường hợp, vị trí ký sinh trùng sinh trưởng, số lượng ký sinh trùng…

Xét về nguyên nhân gây ra tăng bạch cầu ái toan là gì? Có thể kể tên một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Sử dụng một số loại thuốc gây ra phản ứng.
  • Mắc phải những bệnh về dị ứng. Chẳng hạn như sốt, viêm mũi xuất tiết, hen suyễn, mề đay mãn tính, phù toàn thân, viêm mạch dị ứng, bệnh huyết thanh, bệnh da bóng nước, bệnh chàm, hồng ban đa dạng.
  • Mắc bệnh tạo keo như viêm bì cơ, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, viêm nút quanh động mạch.
  • Ung thư bạch cầu ưa acid, ung thư máu mãn tính từ tủy, bệnh carcinomatosis, bệnh Hodgkin, bệnh vi nấm.
  • Bệnh viêm đại tràng xuất huyết, bệnh Whipple, bệnh viêm ruột Crohn…
  • Bệnh liên quan tới ký sinh trùng ở dạng vi nấm hoặc đơn bào không làm cho bạch cầu ái toan gia tăng trong máu. Những loại côn trùng, giun sán cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này; đặc biệt ở ở giai đoạn xâm nhập vào bên trong mô. Tại nhiều quốc gia tại châu Mỹ hoặc châu Âu, các loại ký sinh trùng thường đứng ở hàng cuối trong những thủ phạm gây ra bệnh. Tuy nhiên, đối với nước ta ký sinh trùng lại là nguyên nhân số 1 dẫn tới bạch cầu ái toan.

bạch cầu ái toan là gì

Yếu tố miễn dịch khi tăng bạch cầu ái toan là gì?

Các chuyên gia cho biết, bạch cầu ái toan thường nằm định cư tại một số tổ chức hoặc vị trí nhất định. Thông thường số lượng này sẽ có hơn gấp vài trăm lần ở trong máu; nhất là với niêm mạc tiếp xúc ở phía ngoài như hệ tiết niệu, hô hấp, đường tiêu hóa. So với bạch cầu đa nhân, bạch cầu ái toan có thời gian sống dài hơn khoảng vài tuần liền.

Trường hợp người bị tăng bạch cầu ái toan do ký sinh trùng, sẽ có triệu chứng thay đổi chức năng hoặc biểu hiện điển hình để chuyển sang giai đoạn hoạt động. Chẳng hạn như giảm mật độ, tăng hoạt động chuyển hóa, tăng tính gây độc cho tế bào… Những thay đổi liên quan tới hình dạng thường tạo ra những hốc nhỏ ở nội bào.

Cho tới thời điểm hiện nay, bạch cầu ái toan có chức năng miễn dịch như thế nào vẫn còn cần được nghiên cứu. Bên cạnh vai trò là một bạch cầu hiện dụng, nó còn tương tác với nhiều tế bào khác trong cơ thể. Thành phần của bạch cầu ái toan cũng có chứa hàm lượng protein lớn. Lượng protein này đem diện tích dương trong hạt nguyên sinh và diệt giun sán rất hiệu quả.

Trên đây là thông tin chi tiết bạch cầu ái toan là gì một cách chi tiết nhất. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin đầy đủ và hữu ích nhất!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *