Bắp chân bị sưng to là bệnh gì? Một số nguyên nhân gây ra bệnh

Bắp chân bị sưng to không chỉ gây ra nhức mỏi,đau đớn,khó chịu, cản trở vận động mà nó còn gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

bap chan bi sung to

Bắp chân bị sưng to là  biểu hiện của bệnh lý suy tĩnh mạch bao gồm các triệu chứng như bắp chân bị đau nhức, mỏi và nặng chân. Cần phải phân biệt cảm giác đau bắp thịt và cảm giác đau trong xương nó như thế nào vì thường hướng điều trị  nó sẽ khác nhau,với từng triệu chứng.

Thông thường bắp chân bị sưng to nó sẽ xuất hiện vào các cuối ngày hoặc vào những thời điểm khác nhau do hoạt động mạnh và vận động liên tục, đi lại nhiều…

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng bắp chân bị sưng to

Nguyên nhân bắp chân bị sưng to có rất nhiều nhưng chúng ta có thể kể đến những yếu tố phổ biến sau đây:

Tắc mạch máu

Viêm nội mạc động mạch và xơ vữa động mạch chính là hai nguyên nhân khiến lòng mạch máu hẹp, khiến dòng máu bị tắc và không thể lưu thông dẫn tới bị thiếu máu, gây nên cơ bắp chân bị đau nhức. Tình trạng này làm tắc mạch máu nếu diễn ra ở chân phải thì nó sẽ dẫn tới các triệu chứng đau bắp chân phải,đương nhiên ngược lại ở chân trái nó cũng sẽ dẫn tới đau bắp chân trái và đôi khi nó có thể diễn ra ở cả hai chân.

Suy tĩnh mạch

Suy tĩnh mạch cũng là một trong số nguyên nhân gây bắp chân bị sưng to. Triệu chứng thường thấy là các cơn đau bắp chân và sẽ sưng đau vào cuối ngày, do ít vận động hoặc phải đứng một chỗ quá lâu ít hoạt động sẽ khiến mạch máu ứ đọng không lưu thông gây lên tình trạng đau nhức. Nếu không phát hiện sớm  và điều trị dứt điểm, bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể bị đau bắp chân dẫn đến không đi được,bắp chân bị sưng to dẫn đến bị phù chân vô cùng khó chịu.

Thiếu canxi

Canxi là một trong những chất cần thiết trong cơ thể của con người, nó sẽ tham gia trực tiếp vào hoạt động và cấu trúc của xương, bảo vệ xương của con người thêm chắc khỏe. Vì vậy khi cơ thể con người bị thiếu canxi nó  sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khớp gây đau nhức và lan sang vùng cơ.

Nhất là đối với đối tượng  phụ nữ  đang mang bầu thì  nhu cầu canxi lớn do vậy sẽ dẫn tới tình trạng đau bắp chân khi mang thai do cơ thể không đủ cung cấp canxi cần thiết.

Đau dây thần kinh tọa

Bắp chân bị sưng to cũng là một triệu chứng điển hình của chứng đau thần kinh tọa. Nếu vị trí tổn thương ở rễ thần kinh L5 người bệnh sẽ có hiện tượng đau từ lưng eo dọc xuống cẳng chân tới tận ngón chân út. Còn tổn thương ở rễ thần kinh S1 sẽ làm xuất hiện cơn đau dọc ra phía sau, đau từ mông xuống bắp chân tới cả bàn chân.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *