Bột năng là gì? Phân biệt bột năng với bột củ năng, bột sắn dây

Bột năng thường được sử dụng trong chế biến món ăn, làm bánh, nấu chè. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết bột năng là gì, được làm từ nguyên liệu gì. Hoặc có thể nhầm lẫn với bột củ năng, bột sắn dây. Để hiểu rõ hơn và giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Bột năng là gì?

Tên tiếng anh: Tapioca flour.

Tên gọi khác: Bột sắn, bột đao (miền Bắc), bột lọc (miền Trung).

Bột năng là loại bột được làm từ củ khoai mì (hay còn gọi là củ sắn). Loại bột này có màu trắng, mịn và tơi. Có hình dạng như những loại bột thông thường. Khi chín bột năng chuyển sang màu trong, có độ đặc sánh, kết dính và dẻo dai rất cao.

Thành phần của bột năng: 95% tinh bột, gần như không chứa chất xơ, protein. Do đó, người bị tiểu đường, béo phì cần hạn chế dùng.

Ứng dụng: Làm gia vị phổ biến trong chế biến món ăn, nước sốt, làm bánh, các loại chè. Một số loại bánh làm từ bột năng như bánh canh, bánh da lợn, trân châu, bánh bột lọc…

Mua bột năng ở đâu? Bột năng rất phổ biến, có thể mua ở chợ, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tạp hóa, siêu thị.

Giá bán: 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Bột năng là gì

Bột năng làm từ củ khoai mì, bột màu trắng mịn, có độ đặc sánh, kết dính và dẻo dai rất cao

Phân biệt bột năng với bột củ năng và bột sắn dây

Bột năng với bột củ năng

Mặc dù có tên gọi gần giống nhau nhưng bột năng với bột củ năng hoàn toàn khác nhau. Do tên gọi gần giống nhau nên mới có nhiều người nhầm tưởng đây cùng là một loại bột.

Bột năng (bột sắn): Là tinh bột của củ khoai mì (củ sắn). Bột được xay mịn, có màu trắng, đặc và kết dính cao. Sử dụng trong chế biến món ăn.

Bột củ năng (Water chestnut flour): Làm từ củ năng (củ mã thầy). Củ năng tròn nhỏ, màu đen, ruột trắng và có ít bột. Củ mã thầy ăn sống rất ngon. Bột củ năng màu trắng, khi chín độ dai kém hơn bột năng rất nhiều. Thường được sử dụng để làm bánh lọt. Bột củ năng thường ít phổ biến do ở nước ta không có củ mã thầy mà phải nhập từ Trung Quốc và Thái Lan.

Bột năng là gì

Bột củ năng được làm từ củ năng hay còn gọi là củ mã thầy, hoàn toàn khác với bột năng

Bột năng với bột sắn dây

Bột năng ở miền Bắc còn được gọi là bột sắn. Chính vì thế, nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai loại bột năng và bột sắn dây. Sau đây là cách phân biệt hai loại bột này:

Bột năng (bột sắn): Làm từ củ sắn (củ khoai mì). Bột có màu trắng mịn, độ đặc sánh, kết dính cao nên thường được sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến món ăn, làm bánh, các món chè. Giá bán dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Bột sắn dây: Là tinh bột được làm tử củ sắn dây. Bột có tính mát, không độc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Bột có màu trắng, từng cục nhỏ mà không xay mịn. Có thể pha với nước nguội, ấm để uống hoặc nấu chín. Khi chín có độ trong nhưng không dai bằng bột năng. Giá bán bột sắn dây cao hơn nhiều so với bột năng, dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Bột năng là gì

Bột sắn dây không xay mịn mà có dạng từng cục nhỏ, có giá bán dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/kg

Cách làm bột năng tại nhà đơn giản, sạch sẽ

Bột năng có thể mua ở chợ, cửa hàng hoặc siêu thị. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe thì cần chọn mua ở những nơi uy tín. Hoặc có thể tự làm bột năng tại nhà để sử dụng. Cách làm rất đơn giản. Tham khảo cách làm dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5kg củ sắn
  • Tấm vải dày
  • Bàn mài củ sắn
  • Chậu hoặc xô lớn

Cách làm bột năng

  • Củ sắn đem lột vỏ, rồi ngâm vào nước lạnh trong khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch lại.
  • Sử dụng bàn mài củ sắn thành bột
  • Hòa bột sắn đã mài với 10 lít nước. Dùng tấm vải dày lọc bột.
  • Để nước lọc sắn lắng trong 1 – 2 tiếng. Lấy phần bột kết tinh ở đáy chậu mang phơi khô ngoài nắng.
  • Sau khi phơi nắng khoảng 2 ngày bột ở dạng cục. Sử dụng máy xay để xay nhuyễn cục bột thành bột mịn rồi dùng rây lọc. Cho bột năng vào hộp kín, đậy kín nắp để ở nơi khô thoáng dùng dần.
bột năng là gì

Cách làm bột năng rất đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bột năng

Bột năng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến bánh như bánh bột lọc, bánh canh, súp, trân châu, bánh da lợn, chè… Khi sử dụng bột năng cần chú ý những điều sau:

  • Tùy theo độ dẻo dính của món ăn định chế biến mà sử dụng tỷ lệ bột năng phù hợp.
  • Trước khi cho vào nồi nước nóng thì cần hòa bột năng với nước lạnh để không bị vón cục và đông đặc.

Có thể thay thế bột năng khi làm bánh không?

Câu trả lời là có. Trong khi làm bánh nếu không có hoặc thiếu bột năng thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bột bắp (ngô). Bột bắp có độ kết dính và độ đặc quánh cao giống như bột năng nên có thể đảm bảo được sự dai dẻo phù hợp cho món ăn. Có thể thay bột năng bằng bột bắp khi chế biến các loại nước sốt, súp, chè, các món bánh.

bột năng là gì

Bạn có thể sử dụng bột bắp thay cho bột năng khi làm bánh nếu không có hoặc thiếu bột năng

Tuy nhiên, cần chú ý, thay bột năng bằng bột bắp thì cần phải theo tỷ lệ nhất định nếu không sẽ làm thay đổi toàn bộ kết cấu của món ăn. Cách tốt nhất là giữ nguyên công thức chế biến để có thể giữ được đúng hình dáng, hương vị của món bánh đó.

Bên cạnh đó, ngoài bột bắp thì có thể thay thế bột năng bằng các loại bột khác. Chẳng hạn như bột khoai tây, bột mỳ, bột tapioca.

Trên đây là giải đáp bột năng là gì? Cách phân biệt bột năng với bột củ năng, bột sắn dây. Hay cách làm, lưu ý khi sử dụng loại bột này. Mong rằng bạn đọc hiểu hơn về bột năng, nhờ đó sử dụng đúng cách trong chế biến món ăn, làm bánh tạo nên hương vị, sức hấp dẫn riêng. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người cùng biết để tạo ra được những món ăn ngon, hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc nhé!




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *