Chân bị sưng cứng là gì?

Chân bị sưng cứng hay còn được gọi là phù ngoại biên, tức là sự tụ dịch trong các bộ phận của cơ thể. Sự tụ dịch này thường không gây đau đớn, chỉ khi do chấn thương. Chân bị sưng cứng lên do bị tích tụ chất lỏng trong các  mô và các cơ quan, và điều này có thể là dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý nghiêm trọng nào đó.

chan bi sung cung

Chân bị sưng cứng bề ngoài của chân xuất hiện sự gia tăng về số lượng, mà thường được phát âm là sau khi tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, đặc biệt nhiều nhất là vào ban đêm. Mức độ chân bị sưng cứng thường tăng vào buổi tối và là kết quả của sự căng thẳng kéo dài trên đôi chân sau khi đứng hoặc đi bộ một thời gian dài.

Nguyên nhân nào gây ra triệu chứng chân bị sưng cứng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng làm sưng bàn chân hoặc sưng mắt cá chân. Trong rất nhiều những trường hợp, vết sưng xảy ra do các yếu tố về cuộc sống hằng ngày ta gặp phải, chẳng hạn như:

– Tăng cân béo phì hay gọi là thừa cân có thể làm giảm lưu thông máu, làm ứ đọng dịch và sưng bàn chân hoặc sưng mắt cá chân.

– Nếu đứng hoặc ngồi trong thời gian quá lâu sẽ khiến dịch trong cơ thể không được di chuyển về tim bởi vì lúc đó các cơ bắp sẽ không hoạt động bình thường được.

– Chân bị sưng cứng bao gồm: Sưng bàn chân, chân, mắt cá chân và cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc đặc biệt, ví dụ như steroid,kèm theo một số thuốc chống trầm cảm, thuốc chống viêm không steroid. Hơn nữa, những loại thuốc này có thể giúp làm giảm lưu thông máu bằng cách tăng độ dày của các tế bào máu, gây sưng ở chân. Phải gặp các  bác sĩ ngay nếu thấy sự nghi ngờ thuốc đang dùng làm gây sưng chân tuyệt đối không nên ngừng thuốc trước khi chúng ta tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

chan bi sung cung

Sau đây là các nguyên nhân khác có thể gây sưng bàn chân hoặc mắt cá chân sẽ có những yếu tố sau:

  • Những thay đổi các hormone tự nhiên, như dao động  các mức độ estrogen và progesterone,nó có thể gây giảm lưu thông máu ở chân, dẫn đến sưng. Những thay đổi trong mức độ hormone có thể xảy ra trong thai kỳ và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
  • Máu đông trong chân cũng là một bụi máu ở trạng thái rắn. Khi đó bụi máu đông trong tĩnh mạch của chân, nó dẫn đến sưng và khó chịu và có thể làm giảm lưu lượng máu.
  • Chấn thương hoặc bị nhiễm trùng sẽ làm ảnh hưởng đến bàn chân, chân hoặc mắt cá chân và sẽ gây ra hệ quả làm tăng lưu lượng máu đến khu vực. Điều này còn thể hiện qua các vết sưng, phù nề.
  • Suy tĩnh mạch sẽ xảy ra khi các mạch máu không thể bơm máu đầy đủ cho các mạch máu ở chân sẽ làm ứ đọng ở chân và gây sưng;
  • Viêm màng ngoài tim là  tình trạng viêm kéo dài của màng ngoài tim, đó cũng là màng túi giống khu vực xung quanh tim. Tình trạng này gây nên tình trạng khó thở, sưng mạn tính ở mắt cá chân và xảy ra ở chân.
  • Phù bạch huyết, còn hay gọi là tắc nghẽn bạch huyết, làm tắc nghẽn trong hệ thống bạch huyết. Hệ thống này được tạo nên từ các hạch bạch huyết và mạch máu sẽ giúp nó vận chuyển chất lỏng trong cơ thể. Tắc nghẽn trong hệ bạch huyết gây ra làm sưng ở các mô, dẫn đến sưng ở chân và tay.
  • Tiền sản giật gây ra cao huyết áp trong thai kỳ. Việc tăng huyết áp có thể dẫn đến lưu thông kém và sưng ở mặt, tay và chânTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *