Chuẩn đoán và điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch nông

Huyết khối tĩnh mạch nông thường có tiền sử tiêm tĩnh mạch ở thời gian gần đây hoặc chấn thương. Không thấy có dấu hiệu sưng ở chân.Xơ cứng, đỏ, và dọc tĩnh mạch nông có cảm giác đau.

huyết khối tĩnh mạch nông

Huyết khối  tĩnh mạch nông nó có thể xuất hiện tự phát, thường xuất hiện ở những phụ nữ có thai hoặc trong thời gian chu kỳ sinh sản hoặc ở những người có giãn tĩnh mạch hoặc viêm mạch tạo lên huyết khối tắc nghẽn, nó có thể kết hợp với chấn thương, như những trong trường hợp đánh mạnh vào phần dưới chân và sau khi điều trị  huyết khối tĩnh mạch bằng những dung dịch kích thích.

Có thể là biểu hiện của một ung thư ở vùng bụng như là carcinoma ở tuyến tụy và có thể thấy thêm một một biểu hiện sớm. Hay mắc nhất là tĩnh mạch hiển dài. Viêm tĩnh mạch ở huyết khối tĩnh mạch nông có thể kết hợp với huyết khối tĩnh mạch sâu ở khoảng 20%. Ở trong các trường hợp nghẽn mạch phổi khá hiếm.

Ngoài ra thông tĩnh mạch bằng ống thông bằng chất dẻo để có thể truyền huyết khối tĩnh mạch nông ở trên tay một thời gian ngắn và bây giờ là cách dùng thường xuyên, ống thông sẽ được kiểm tra kỹ hàng ngày để tránh những dấu hiệu của nhiễm trùng tại chỗ.  tất cả sẽ bỏ đi nếu có phản ứng tại chỗ ở tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch nông trầm trọng hoặc gây lên những biến chứng nhiễm khuẩn huyết và có thể xuất hiện nếu những điều trên không được tuân theo. Kim bằng thép truyền tĩnh mạch có cánh cố định (kim bướm) sẽ ít gây viêm tĩnh mạch và nhiễm khuẩn hơn là  các ống thông chất dẻo, nhưng chỉ dùng và lưu giữ ở một thời gian ngắn hơn.

Lâm sàng

Bệnh nhân mắc phải huyết khối tĩnh mạch nông thường đau âm ỉ ở vùng tĩnh mạch bị bệnh. Để dễ nhận biết tại chỗ bao gồm xơ cứng và nhạy cảm đau dọc theo tĩnh mạch. Quá trình này có thể thấy tại chỗ, hoặc có thể thấy ở hầu hết tĩnh mạch hiển dài và các nhánh nhỏ của nó. Phản ứng viêm sẽ kéo dài dưới 1 đến 2 tuần, nhưng những mầm bệnh này có thể còn ở một thời kỳ dài hơn nữa. Bị phù ở chân và nhạy cảm đau ở các bắp chân sâu không có. Trừ khi có huyết khối tĩnh mạch nông đi kèm. Các dấu hiệu sốt cao, rét run gợi ý các triệu chứng bị viêm tĩnh mạch nhiễm trùng huyết và có khi viêm tĩnh mạch là thứ phát sau khi đặt một ống thông tĩnh mạch mà không chú ý.

huyet khoi tinh mach nong

Cách điều trị huyết khối tĩnh mạch nông

Nếu tiến triển của bệnh huyết khối tĩnh mạch nông chỉ ở tại chỗ và không gần đến điểm nối đùi thì cần làm nóng tại chỗ và nghỉ  ngơi tại giường với chân được nâng cao thường có hiệu quả làm giảm ngay huyết khối tĩnh mạch nông. Thuốc chống viêm không steroid cũng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng.

Tiến triển của huyết khối tĩnh mạch nông lan rất rộng hoặc có tiến triển theo xu hướng đến điểm nối đùi –  hiển,nếu có ở gốc điểm nối đùi – hiển lúc đầu tiên, chỉ định thắt và tách tĩnh mạch hiển ở điểm nối đùi – hiển. Tiến triển của viêm thường giảm nhiều sau khi thực hiện biện pháp này, nhưng có thể cắt bỏ đoạn tĩnh mạch có kết quả hồi phục nhanh hơn.

Thuốc chống đông thường không phải chỉ định của các bác sĩ trừ khi bệnh có tiến triển nhanh hoặc khi lan rộng tới cả hệ tĩnh mạch sâu. Huyết khối tĩnh mạch nông nhiễm trùng huyết đòi hỏi phải cắt các tĩnh mạch và các chỗ nối với những tĩnh mạch không viêm để được điều trị nhiễm khuẩn huyết. Tụ cầu cũng là nguyên nhân thường gặp nhất, và chúng ta nên dùng kháng sinh chống tụ cầu dù chưa có kết quả cây máu.

Tiên lượng

Tiên lượng phụ thuộc vào cơ sở tiến triển của sinh lý bệnh diễn biến thường nhẹ và đơn giản. Viêm tĩnh mạch có thể lan đến tĩnh mạch sâu mà nó có thể gây ra nghẽn mạch phổi.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *