Chạy thận là gì? Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Chạy thận là gì? Khá nhiều bệnh nhân suy thận trong điều trị không đáp ứng thuốc bác sĩ chỉ định chạy thận. Tuy nhiên, đa số đều không biết chạy thận là gì? Chạy thận sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chạy thận là gì?

Chạy thận là biện pháp giúp bệnh nhân bị suy thận đào thải được lượng nước dư thừa, muối, độc tố và một vài chất thải tích tụ trong cơ thể. Quá trình này sẽ giữ lại các dưỡng chất cần thiết trong máu ở mức an toàn như kali, natri, bicarbonate.

Chạy thận nhân tạo còn giúp bệnh nhân ổn định được huyết áp. Có thể nói phương pháp chạy thận nhân tạo đóng vai trò thay thế toàn bộ chức năng của thận khi thận không còn khả năng hoạt động.

Chạy thận không phải là cách chữa trị bệnh suy thận mà là phương pháp giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu thực hiện phẫu thuật ghép thận thì khả năng sống sót của người bệnh là rất cao, đồng thời cũng không phải chạy thận.

Chạy thận là gì

Chạy thận là gì? – Là phương pháp duy trì sự sống cho những bệnh nhân suy thận ở giai đoạn cuối

Các phương pháp chạy thận

Có 3 phương pháp chạy thận hiện nay, bao gồm:

 • IHD: Chạy thận nhân tạo liên tục
 • PD: Thẩm phân phúc mạc
 • CRRT: Thiết lập lọc máu liên tục

Lựa chọn phương pháp chạy thận nào, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, trang thiết bị vật tư, khả năng kinh tế của người bệnh.

IHD – Chạy thận nhân tạo liên tục

Trong phương pháp chạy thận nhân tạo, máu được lưu thông, vận chuyển ở bên ngoài cơ thể. Máu chảy ra từ cơ thể của người bệnh qua một ống dẻo (ống thông). Ống thông sẽ được đưa vào tĩnh mạch. Ống thông này có một bộ lọc đặc biệt. Bộ lọc sẽ loại bỏ chất độc hại, chất thải ra khỏi máu. Máu đã được lọc đưa trở lại cơ thể người bệnh qua ống thông khác. Hệ thống chạy thận này hoạt động như một quả thận nhân tạo.

Số lần thực hiện chạy thận nhân tạo trong 1 tuần là 3 lần và 3 – 4 giờ/lần. Mức độ, thời gian chạy thận trong một lần sẽ tùy thuộc vào thận hoạt động và lượng máu thu được giữa những lần chạy.

PD – Thẩm phân phúc mạc

Thực hiện phương pháp chạy thận này bác sĩ sẽ tiến hành đặt một ống thông vào bụng (ống nhựa). Vùng bụng khi đó sẽ được gọi là khoang phúc mạc.

Thâm phân phúc mạc dùng khả năng lọc máu tự nhiên của màng bùng để loại bỏ những chất độc hại, chất thải ra khỏi máu. Những chất thẩm tách sẽ được giữ lại ở khoang phúc mạc một thời gian. Mục đích là để nó hấp thu các chất thải, rồi chất thải này sẽ được đưa ra ngoài cơ thể bằng một ống thông.

Phương pháp thẩm phân phúc mạc cho hiệu quả thấp hơn so với chạy thận nhân tạo liên tục. Do đó, thời gian điều trị kéo dài hơn.

CRRT – Thiết lập lọc máu liên tục

Thiết lập lọc máu liên tục giúp loại bỏ chất độc, chất thải và lượng nước dư thừa bên trong cơ thể từ từ trong 24 giờ. Phương pháp chạy thận này có vai trò như một quả thận sinh lý.

Thiết lập lọc máu liên tục (CRRT) có nhiều phương pháp khác nhau. Có thể liên quan đến quá trình lọc máu hoặc khuếch tán.

Chạy thận nhân tạo có nguy hiểm không?

Bên cạnh thắc mắc chạy thận là gì thì chạy thận nhân tạo có nguy hiểm không, sống được bao lâu cũng được bệnh nhân hết sức quan tâm.

Chạy thận là gì

Chạy thận có thể xảy ra một số biến chứng như nhiễm trùng, mất ngủ, đau bụng, buồn nôn…

Ở một số bệnh nhân, khi áp dụng biện pháp chạy thận nhân tạo có thể gây khó chịu khi kim tiêm đưa ống thông vào tĩnh mạch. Còn lại đa số người bệnh đều không có vấn đề gì. Áp dụng phương pháp chạy thận, người bệnh có thể gặp phải một số vấn để sau:

 • Chuột rút cơ bắp, giảm huyết áp xuống thấp, ngứa ngáy da, nhất là ở bệnh nhân tiểu đường.
 • Mất ngủ do ngứa ngáy
 • Thở nhẹ, có khi bị đứt quãng
 • Quá tải chất lỏng
 • Nhiễm trùng, sưng tấy ở vị trí mũi tiêm
 • Trầm cảm, tâm trạng thay đổi thất thường.
 • Đau bụng, buồn nôn, đau đầu

Nếu có bất cứ dấu hiệu, triệu chứng nào khi áp dụng phương pháp chạy thận nhân tạo lần đầu tiên thì cần phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bởi lẽ, tình trạng này rất nguy hiểm, có thể gây đột quỵ, tử vong đột ngột.

Chạy thận sống được bao lâu?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị bệnh suy thận giai đoạn cuối áp dụng biện pháp chạy thận nhân tạo sẽ không cố định thời gian sống. Lý giải cho điều này là do chạy thận nhân tạo sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, thời gian sống trung bình của bệnh nhân chạy thận lọc máu từ 5 – 10 năm. Hoặc có thể kéo dài sự sống lên đến 20 – 30 năm.

Chạy thận là gì

Chạy thận sống được bao lâu? – Thường từ 5 – 10 năm, hoặc có thể kéo dài lên đến 20 – 30 năm

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân chạy thận:

 • Tình trạng sức khỏe, thể trạng của người bệnh có thể ảnh hưởng đến thời gian sống.
 • Chế độ dinh dưỡng, tập luyện, sự chăm sóc sức khỏe bệnh nhân sau khi chạy thận có tốt hay không.
 • Người bệnh bị suy thận giai đoạn cuối thì chắc chắn bác sĩ sẽ chỉ định lọc máu suốt đời. Chỉ không phải chạy thận nhân tạo khi được tiến hành phẫu thuật ghép thận.
 • Quá trình chạy thận lọc máu thực hiện đúng, tốt hay không.

Chăm sóc bệnh nhân sau chạy thận

Bên cạnh đó, để có thể kéo dài sự sống sau khi thực hiện chạy thận nhân tạo và nâng cao sức khỏe thì người bệnh cần phải:

 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
 • Duy trình thói quan vận động, tập luyện với cường độ, tần suất phù hợp với sức khỏe.
 • Nghỉ ngơi, thư giãn, sống lạc quan.
 • Tránh stress, căng thẳng, làm việc phù hợp với sức khỏe.

Trên đây là giải đáp chạy thận là gì? Chạy thận có nguy hiểm không hay người bệnh có thể sống được bao lâu khi thực hiện chạy thận nhân tạo. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Để có thể cải thiện tình trạng bệnh tích cực hơn, giảm số lần chạy thận, bệnh nhân suy thận cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và tinh thần của mình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *