Đau chân là bệnh gì? Nguyên nhân gây đau chân?

Đau chân là hiện tượng phổ biến mà phần lớn người ta gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là triệu chứng thường gặp khi di chuyển quá nhiều hoặc vận động ở cường độ cao.

dau chan la benh gi

 Bàn chân là nền tảng của cơ thể con người với hơn 7200 dây thần kinh,với hơn  2000 tuyến nội tiết cùng với  nhiều các động mạch và tĩnh mạch quan trọng trong bàn chân. và đây cũng là các bộ phận thường xuyên chịu nhiều áp lực nhất trong tất cả các hoạt động của con người.

Những cơn đau chân không chỉ do chúng ta vận động nhiều mà còn là triệu chứng của nhiều các bệnh lý khác nhau. những dấu hiệu đau chân chúng ta không nên chủ quan khi mắc phải và cho nó là đau chân thông thường. Đau chân khiến nhiều người bệnh khó nhọc khi di chuyển, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống hàng ngày chúng ta cần tìm hiểu và tìm biện pháp điều trị đúng hướng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau chân như.

Bệnh gout

Những người mắc phải  bệnh gout sẽ  không thể  thoát khỏi được các triệu chứng  đau chân, kèm theo đau buốt ở ngón cái và sưng, nóng,đỏ  bao quanh các khớp ngón chân.

Đặc biệt đối với căn bệnh này,cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho hợp lý và  hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất  đạm, chất béo, chất kích thích cùng với đó ta sẽ kết hợp với thuốc kháng viêm sẽ được bác sĩ áp dụng trong điều trị.

Bong gân và căng cơ

Bong gân và căng cơ cũng là những chấn thương phổ biến làm ảnh hưởng đến cơ và các dây chằng. Cũng là một trong số các nguyên nhân phổ biến khiến bạn gặp phải các chấn thương này là do sự thay đổi đột ngột về hướng đi và tốc độ,các hành động như té ngã hoặc va chạm với chướng ngại vật khi chơi các môn thể thao. Ngoài các triệu chứng đau, chân người bệnh có thể bị sưng, bầm tím hoặc bị yếu đi.

Bệnh xơ vữa động mạch 

Khi có các dấu hiệu đau chân có thể bạn đã mắc phải  bệnh xơ vữa động mạch. Để nhận biết dấu hiệu của bệnh thì ngoài đau chân, bệnh còn có những biểu hiện như chân thường bị co rút khi người bệnh hoạt động mạnh như: đi, chạy, bước lên cầu thang, leo dốc và cả khi ngủ. Chân lạnh và khó  có thể cảm nhận được mạch đập tại ngón chân cái.

Muốn nhận biết chính xác và điều trị kịp thời, chúng ta nên đến bệnh viện để được siêu âm và chụp cộng hưởng từ. Đồng thời, trong thời gian này, tuyệt đối chúng ta không nên hút thuốc lá để tránh tắc nghẽn mạch máu gây hoại tử chân.

 Viêm nội mạc động mạch

Viêm nội mạc động mạch là viêm lớp trong cùng của các động mạch, thường gặp ở bệnh này là đau nhói ở bắp chân hoặc đau bàn chân khi đó người bệnh đi bộ trong một quãng đường khá ngắn khoảng 100 bước đổ lại.

Cùng lúc đó bệnh nhân sẽ thấy tê bì và mất cảm giác ở cẳng chân nhưng sau khi nghỉ ngơi thì không còn đau nhức hay tê mỏi ở chân nữa. nhưng nếu cố  tiếp tục vận động thì các cơn đau lại kéo đến.

Xét nghiệm máu, siêu âm mạch, chụp cộng hưởng từ hay chụp động mạch là những thủ tục người bệnh cần thực hiện để chẩn đoán chính xác. Trong trường hợp nặng có thể được chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *