Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ là gì?

điện tâm đồ

Điện tâm đồ còn được viết tắt là ECG. Để tiến hành việc theo dõi hoạt động của tim ta có thể sử dung phương pháp này. Khi sử dụng điện tâm đồ, ta có thể biết được tốc độ cũng như nhịp điệu của tim.

Trong khi tim hoạt động co bóp sẽ phát ra các biến thiên của dòng điện, lúc này điện tâm đồ là một đường cong có chức năng ghi lại các biến thiên. Thông qua đó ta có thể biết được lưu lượng máu được đưa đến tim, biết được nhịp điệu và tốc độ của tim.

Cơ chế hoạt động của tim như thế nào khi tiến hành điện tâm đồ như sau: Các tế bào trong buồng tim sẽ tạo ra một xung điện khi tim hoạt động, những xung điện này đi qua tim theo một hệ thống dẫn truyền sẽ được điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện. Một số bệnh như loạn nhịp tim, đau thắt ngực có thể được phát hiện sau khi tiến hành điện tâm đồ. Do vậy điện tâm đồ có vai trò rất quan trọng và thường xuyên được tiến hành trong bệnh viện.

Tiến hành diện tâm đồ như thế nào?

Xét nghiệm điện tâm đồ khá đơn giản, khi tiến hành hoat động này không gây cảm giác đau đớn đối với bệnh nhân, tuy nhiên hiệu quả mang lại khá rõ rệt.

lắp điện tâm đồ

Dụng cụ để thực hiện điện tâm đồ là máy đo điện tâm đồ, loại máy này có các điện cực, chúng được lắp vào ngực, cổ tay và cổ chân bệnh nhân. Khi mỗi lần tim đập sẽ được máy phát hiện và khuếch đại những xung điện, sau đó ghi chúng lại.  Những điện cực khác nhau sẽ ghi lại nhịp đập của tim. Tại các bộ phận khác nhau trong cơ thể, các điện cực sẽ phát hiện các xung điện phát ra từ nhiêu hướng trong tim.  Mỗi điện cực sẽ có một dạng sóng bình thường. Trên điện tâm đồ, các sóng chỉ bất thường khi tim loạn nhịp.

Điện tâm đồ được áp dụng đối với những đối tượng nào?

Một trong những xét nghiệm thường quy trong bệnh viện là điện tâm đồ. Điện tâm đồ dùng để thăm khám và chẩn đoán bệnh. Điện tâm đồ dùng để theo dõi và kiểm tra tình trạng một số bệnh nhân được chẩn đoán hở van tim, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiếu máu cơ tim,…với một số triệu chứng điển hình như khó thở, đau thắt ngực,…

Sử dụng điện tâm đồ để chẩn đoán những loại bệnh gì ?

Khi tiến hành làm điện tâm đồ nếu phát hiện có những sóng bất thường của tim được hiển thị trên sóng điện tâm đồ như:

_Nhịp tim: khi kiểm tra mạch đập có thể đo được nhịp tim, tuy nhiên phương pháp này chưa thât sự hiệu quả. Khi xử dụng điện tâm đồ, tính chính xác sẽ cao hơn và chẩn đoán được khi tim có những biểu hiện bất thường như tim loạn nhịp, ddaapj nhanh hoặc chậm hơn mức bình thường.

_Cơn đau ngực: Trong cơn đau nếu thực hiện ngay ECG có thể chản đoán thiếu máu cơ tim hoặc phát hiện ra nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim.

_ Tim có cấu trúc bất thường: Khi thành tim, buồng tim,…có vấn đề thì có thể sử dụng điện tâm đồ để phát hiện và tìm cách chữa trị.

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *