Gai đốt sống cổ có chữa được không?

Bị gai đốt sống cổ có chữa được không? Đây chính là một trong những thắc mắc của người bệnh gai đốt sống cổ. Bài viết dưới đây sẽ giải thích về bệnh lý, đồng thời cũng sẽ cung cấp câu trả lời thích hợp cho mọi người.

Gai đốt sống cổ là gì

Gai đốt sống cổ

Gai đốt sống là tình trạng các đốt sống xảy ra tổn thương và bất thường. Cụ thể, tại thân đốt sống hoặc thường nhất là ở các mỏm của đốt sống cổ sẽ xuất hiện những tế bào xương dư thừa, các tế bào dư thừa này phát triển và mọc dài ra với hình thù như một chiếc gai. Chúng tác động đến các đốt xương khác hoặc các cơ quan, bộ phận liên quan đến khung cột sống.

Thông thường, người bị gai đốt sống sẽ phát bệnh tại vị trí đốt sống ở vùng lưng và vùng cổ và được gọi là gai cột sống thắt lưng hoặc gai đốt sống cổ. Trong đó các bệnh nhân bị gai đốt sống cổ nếu không được điều trị kịp thời và nhanh chóng sẽ tạo nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cơ thể.

Bởi vì, khi các gai xương mọc dài ra, tùy theo vị trí và hướng mọc mà các gai xương này sẽ tác động đến các khớp liên quan tạo nên những tổn thương nhất định cho đốt cột sống, gây ra quá trình thoái hóa cột sống và tạo thành nhiều bệnh của cột sống khác. Bên cạnh đó, các dây thần kinh chạy theo cột sống có thể bị tác động, chèn ép và tổn hại nếu các gai cột sống mọc nhiều.

Đặc biệt, vùng cổ chính là nơi tổng hợp toàn bộ dây thần kinh của tứ chi và cơ thể phía dưới đi lên đại não. Nếu vị trí này bị tổn thương, các dây thần kinh bị ảnh hưởng thì chuyện người bệnh bị teo cơ, sau đó là bị liệt ½ hoặc tứ chi hay toàn bộ cơ thể là điều có thể xảy ra.

Theo các nghiên cứu về bệnh gai cột sống cổ, đối tượng thường  bị tình trạng này là những người cao tuổi, độ canxi cung cấp cho xương yếu dần, xương có những thoái hóa nhất định. Tuy nhiên, trong đời sống ngày nay, chuyện trẻ hóa bệnh gai cột sống cổ đang diễn ra khá nhiều.

Nguyên nhân gai đốt sống cổ

Bệnh gai cột sống cổ được hình thành với cơ chế như sau: Tại các đốt xương của cột sống, đôi khi vì nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị tổn thương và mất mát. Trong lúc này, cơ thể người sẽ nhận thấy điều này do quá trình kích thích xương.

Từ đó, cơ thể bắt đầu bổ sung lượng canxi cần thiết và hình thành nên những thân gai nhằm bảo vệ cấu trúc của đốt sống. Tuy nhiên, chính những thân gai ấy lại là nguyên nhân gây ra những cơn đau nhức cho cơ thể. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân cụ thể để cơ chế này hoạt động và hình thành nên gai cột sống:

Làm việc khuân vác vật nặng lâu dần có thể sẽ khiến cột sống bị tổn thương

 • Làm việc quá sức, mang vác vật nặng thường xuyên: Đối với những người làm việc trong môi trường nặng nhọc như công nhân trong công trường hoặc người khuân vác hàng hóa,…. Họ thường xuyên phải mang vác nhiều vật nặng trên người. Chính điều này có thể gây ra những tổn hại nhất định cho cơ thể mà điển hình là hệ thống xương cột sống.
 • Chúng hoàn toàn có thể làm tổn hại đến xương cột sống, kích thích quá trình tái tạo tự nhiên của cơ thể và hình thành nên gai ở đốt sống cổ.
 • Tuổi tác: Theo những nghiên cứu về bệnh, tỉ lệ người mắc bệnh này đều có độ tuổi khác cao. Ngược lại, độ tuổi vị thành niên và trung niên lại ít gặp hơn.
 • Giải thích cho điều này, các chuyên gia cũng đề cập rằng: “Khi cơ thể của con người bước vào một độ tuổi nhất định nào đó. Các cấu trúc xương dần bị thiếu ổn định do sự thiếu hụt dưỡng chất, từ đó các đốt xương dễ bị thoái hóa và tổn thương và dẫn đến hình thành nên bệnh gai cột sống”
 • Thói quen sinh hoạt và làm việc: Không chỉ những người làm việc ở môi trường nặng nhọc, mà ngay cả những công việc nhẹ nhàng hơn và thậm chí là những việc sinh hoạt hằng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến việc hình thành nên bệnh gai cột sống. Cụ thể, các thói quen như đi đứng, ngồi học hoặc ngồi làm việc hay thậm chí là ngủ không đúng tư thế đều là những thói quen xấu làm hại đến cuộc sống.
 • Người bệnh gặp chấn thương: Người bệnh gặp chấn thương từ các nguồn như: Tai nạn giao thông, làm việc thiếu an toàn khoa học,….. tất cả đều có thể làm hư hại đốt sống cổ gây ra bệnh gai đốt sống cổ.
 • Bệnh lắng đọng chất calci: Do quá trình thoái hóa cột sống diễn ra, hormon của con người bắt đầu tích cụ calci. Đến một mức độ nào đó, nếu lượng calci bị dư thừa nhiều và bám vào mỏm của gai cột sống thì sẽ tạo thành những nhánh gai gây hại cho cơ thể.
 • Nguyên nhân khác: Theo một số tài liệu nghiên cứu và khảo sát gần đây cho biết: Các đối tượng sau đây cũng có nguy cơ mắc bệnh gai đốt sống, cụ thể: Người thừa cân, người hút thuốc lá nhiều, người vận động mạnh, sử dụng chất kích thích và rượu bia quá nhiều.

Triệu chứng của gai đốt sống cổ

Đối với người bị bệnh gai đốt sống cổ, trong quá trình bệnh lý sẽ biểu hiện bằng các triệu chứng như sau:

 • Xuất hiện các cơn đau với tính chất đau ê ẩm, thường xuyên và liên tục.
 • Cảm giác nhức mỏi ở bả vai và đau khó chịu ở vùng vai gáy phía sau.
 • Dần dần xuất hiện triệu chứng tê, cảm giác tê đi từ cánh tay đến các bàn tay và cả các ngón tay nữa.
 • Việc vận động của cổ bị hạn chế, người bệnh khó mà quay hết sang phải hoặc quay hết sang trái được. Khi cố gắng làm điều này, người bệnh sẽ bị đau rất nhiều tại vùng cổ và bắt buộc phải nghỉ ngơi hợp lý
 • Một số dấu hiệu toàn thân như: Chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và mất ngủ

Xem thêm: Gai đốt sống cổ là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, uống thuốc gì?

Gai đốt sống cổ có chữa được không

Để nói rằng bệnh có thể chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm: Tuổi tác, thể trạng của người bệnh, tình trạng của bệnh lý đang ở mức độ như thế nào,…. Thông thường nếu phát hiện sớm thì người bệnh sẽ có tỉ lệ khỏi bệnh cao hơn.

Tuy nhiên, đây lại là một bệnh cơ xương khớp, cho nên tỉ lệ khỏi hẳn hoàn toàn không quá cao. Tất cả các phương pháp đều là giảm nhẹ cơn đau hỗ trợ cơ xương khớp hồi phục lại như ban đầu và hạn chế tái diễn bệnh lý một cách tốt nhất. Điều này sẽ được thực hiện bởi các phương pháp chữa trị như sau:

 1. Nghỉ ngơi hợp lý, thay đổi lối sống cách làm việc.
 2. Sử dụng thuốc tây y để điều trị.
 3. Sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền để phụ trợ hoặc điều trị chính vấn đề cơn đau của bản thân.
 4. Tập các bài tập vật lý trị liệu.
 5. Thực hiện phẫu thuật ngoại khoa để loại bỏ gai đốt sống cổ.

Điều trị bằng phương pháp nào còn tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ khi thăm khám người bệnh. Một điều lưu ý rằng: Dù cho người bệnh có phẫu thuật thì nguy cơ tái phát thậm chí là gai đốt sống sẽ xuất hiện ở vị trí cũ có tỉ lệ khá cao đấy.

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích mà bài viết này mang đến cho các bạn xung quanh chủ đề gai đốt sống cổ có chữa được không. Hy vọng bài viết này đã cung cấp được câu trả lời cần thiết cho mọi người. Từ đó, mọi người có thể đưa ra được quyết định trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Nguồn: https://indembassy.com.vn/
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *