Hạch bạch huyết là gì? Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết là gì? Đây là một phần của hệ bạch huyết, chúng có ở khắp cơ thể và thường tập trung nhiều ở các vị trí như háng, nách, cổ, cằm, sau tai… Cùng tìm hiểu rõ hơn về hạch bạch huyết ngay sau đây nhé!

Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn được gọi là hạch lympho. Đó là một phần không thể thiếu của hệ bạch huyết, có hình bầu dục dẹp, cấu trúc trơn và nằm rải rác dọc theo mạch bạch huyết. Hạch bạch huyết chứa các tế bào bạch huyết và có vai trò khá quan trọng trọng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng có nhiệm vụ lọc và giữ lại những phần tử ngoại lai. Hạch bạch huyết có thể bị viêm, sưng sau khi thực hiện chức năng này.

Bên cạnh đó, hạch bạch huyết còn có ý nghĩa trong việc chẩn đoán các bệnh lý. Chẳng hạn như đối với bệnh ung thư, tình trạng hạch bạch huyết được chú ý nhằm xác định bệnh đang ở giai đoạn nào.

Hạch bạch huyết là gì

Cấu trúc của hạch bạch huyết

Cấu trúc hạch bạch huyết gồm: Vỏ ngoài và bên trong là miền tủy. Vỏ sẽ bao bọc miền tủy từ nơi tủy trực tiếp tiếp xúc với rốn hạt.

Hạch bạch huyết có cấu trúc hình bầu dục hẹp, kích thước nhỏ từ vài mm đến 1 – 2 cm. Một hạch bạch huyết được một lớp vỏ dạng sợi bao bọc và được hình thành từ những mô liên kết.

Trong hạch bạch huyết là tế bào bạch huyết hoặc tế bào lympho. Các tế bào này làm nhiệm vụ sản sinh ra protein, giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn, virus gây hại. Bên cạnh đó, hạch bạch huyết chứa các đại thực bào. Chúng có vai trò phá hủy và loại bỏ những tác nhân gây bệnh được cái tế bào miễn dịch bắt giữ.

Tế bào lympho B được tìm thấy ở vỏ ngoài nơi hạch bạch huyết tập trung lại thành tế bào nang B ở nang lympho. Còn tế bào T thì được tìm thấy chủ yếu ở cận vỏ.

Hạch bạch huyết được chia thành những khoang nhỏ được gọi là nang bạch huyết. Một nang sẽ có một vùng vỏ được hình thành từ tế bào nang B, vùng cận vỏ là tế bào T và vùng đế nang ở miền tủy.

Có bao nhiêu hạch bạch huyết trong cơ thể?

Trong cơ thể con người, số lượng hạch bạch huyết lên đến vài trăm, chúng liên kết với nhau qua mạch bạch huyết. Mạch bạch huyết là những ống nhỏ mang chất lỏng đến, đi từ các nút.

Vị trí hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết được gọi là cluster, nằm rải rác ở khắp cơ thể. Tập trung nhiều nhất ở cổ, nách và bẹn. Có hạch nằm trực tiếp ở dưới da. Nhưng cũng có hạch bạch huyết lại nằm sâu bên trong cơ thể. Chúng ta khó có thể cảm nhận được chúng ngay cả khi nằm gần da nhất. Chỉ có thể cảm nhận được hạch bạch huyết khi chúng bị viêm, sưng tấy lên.

hạch bạch huyết là gì

Hệ thống hạch bạch huyết trong cơ thể con người

Nhiều hạch bạch huyết kết hợp với nhau tạo thành hệ thống hạch bạch huyết trong cơ thể. Hệ thống này có vai trò lọc máu, miễn dịch cho từng vị trí cụ thể trong cơ thể con người. Sau cùng, những chất lỏng từ mạch bạch huyết sẽ đổ về hệ tĩnh mạch trong cơ thể.

Hạch bạch huyết là cơ quan duy nhất chống lại nhiễm trùng?

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết, cần sự giúp đỡ hỗ trợ của amidan, lá lách, tuyến ức và vòm họng. Do đó, có thể khẳng định hệ bạch huyết không phải là cơ quan duy nhất chống lại sự nhiễm trùng và vi khuẩn.

Amidan, lá lách, vòm họng cũng có vai trò chống lại virus, vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Tuyến ức ở trong ngực, phía sau xương ức. Kích thước lớn nhất khi bạn ở tuổi dậy thì. Lúc này tuyến ức đóng vai trò tiêu diệt vi trùng và giúp các loại tế bào máu trắng có thể sống trong những hạch bạch huyết. Theo thời gian, khi về già, tuyến ức nhỏ dần và được thay thế bằng những mô mỡ.

Lá lách cũng đóng vai trò chống lại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh. Nhưng nó giống như ruột thừa, cần phải loại bỏ ngay lập tức nếu như bị nhiễm trùng, u nang, rối loạn máu.

Cũng tương tự như vậy, bạn có thể sống bình thường nếu như không có amidan hoặc vòm họng.

Nguyên nhân gây sưng viêm hạch bạch huyết

Nếu hai bên cổ, xung quanh cổ họng, nách, bẹn bạn bị sưng tấy, đau nóng thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra hạch bạch huyết, bởi:

 • Có thể là biểu hiện của nhiễm trùng hoặc một bệnh lý nào đó.
 • Sưng viêm hạch bạch huyết được kích hoạt bởi một loại virus gần giống với cảm lạnh và vi khuẩn. Chúng sẽ trở lại bình thường sau khi nhiễm trùng biến mất.

Hạch bạch huyết là gì

Dưới đây là những nguyên nhân chính gây sưng hạch bạch huyết:

Nhiễm trùng vi khuẩn, virus

Nguyên nhân chính gay sưng hạch bạch huyết thường là do bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng.

Một số bệnh nhiễm virus có thể gây sưng hạch bạch huyết gồm:

 • Sởi, trái rạ, cảm lạnh do virus
 • Nhiễm siêu vi Herpes, nhiễm virus adenovirus
 • Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Sưng hạch bạch huyết do nhiễm khuẩn gồm:

 • Bệnh lao phổi
 • Viêm họng liên cầu khuẩn, nhiễm tụ cầu khuẩn
 • Giang mai, chlamydia, một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác
 • Nhiễm khuẩn do bị mèo cào

Sưng hạch bạch huyết do nhiễm nấm, ký sinh trùng gồm:

 • Nhiễm nấm histoplasma, histoplasmosis, coccidiomycosis
 • Bệnh toxoplasma

Tình trạng sưng viêm

Nguyên nhân khác gây sưng hạch bạch huyết có thể là do một vài căn bênh gây sưng viêm như lupus ban đỏ hệ thống, thấp khớp, dị ứng với thuốc…

Ung thư hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư mô lymphô và ung thư cấp độ 2. Khi đó, chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những bộ phận khác trên cơ thể con người.

Ung thư mô lymphô cấp độ 1 được gọi là ung thư hạch bạch huyết. Gồm:

 • Bệnh ung thư hạch bạch huyết Hodgkin
 • Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin

Triệu chứng của bệnh có thể là vết sưng không đau và phát triển từ từ trong một thời gian dài. Sau đó vết sưng này sẽ phát triển nhanh chóng và kích thước lớn hơn trong một vài ngày hoặc vài tuần.

Nguyên nhân khác gây sưng hạch bạch huyết

Ngoài những nguyên nhân trên, hạch bạch huyết có thể bị sưng viêm do các bệnh lý sau:

 • Bệnh sarcoidosis
 • Tình trạng miễn dịch khi cấy ghép
 • Rối loạn chuyển hóa lipid di truyền

Trên đây là giải đáp hạch bạch huyết là gì và những điều cần biết khác. Hi vọng giúp ích nhiều cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hệ thống hạch bạch huyết này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *