Hbsab là gì? Ý nghĩa của chỉ số HbsAb

HbsAb là gì được rất nhiều người sau khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B quan tâm. Đây là một trong những chỉ số quan trọng xác định bạn có bị viêm gan B hay không. Để hiểu rõ hơn về chỉ số HbsAb cùng tìm hiểu bài viết sau.

HbsAb là gì?

Viêm gan B được coi là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm. Bệnh làm tổn thương gan khiến người bệnh bị suy nhược, mệt mỏi, khó chịu, nguy hiểm hơn có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Khi nhiễm bệnh, cơ thể sẽ xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg hay anti-HBs.

HbsAb là gì? Đây là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg. Có tên đầy đủ là Hepatitis B surface antibody. HbsAb được cơ thể sinh ra để chống lại virus gây viêm gan B hoặc có thể có được thông qua tiêm vacxin viêm gan B.

Kháng thể HbsAb có thể được hình thành thông qua:

 • Đã từng bị viêm gan B nhưng đã chữa khỏi, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể HbsAb nhằm chống lại virus gây bệnh.
 • Chưa bị viêm gan B nhưng đã tiêm vacxin phòng chống bệnh đầy đủ.

Chỉ số xét nghiệm HbsAb cho biết cơ thể con người đã có kháng thể bảo vệ gan chưa. Từ đó xác định được bạn có đang bị bệnh viêm gan B hay không.

Hbsab là gì

Ý nghĩa chỉ số HbsAb là gì?

Chỉ số xét nghiệm HbsAb cho 2 kết quả là âm tính hoặc dương tính. Khi đó chỉ số này có ý nghĩa gì?

 HbsAb âm tính nghĩa là gì?    

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B, nếu chỉ số HbsAb âm tính thì cơ thể chưa có kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt virus HbsAg. Hoặc có thể có nhưng không đủ mạnh nên việc bảo vệ gan kém. 

Kết quả chỉ số HbsAb âm tính thường từ 0 – 10 IU/L: Kháng thể thấp, nguy cơ bị viêm gan B rất cao. Khi đó, bạn cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B để bổ sung HbsAb, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

 HbsAb dương tính nghĩa là gì?

Kết quả chỉ số HbsAb dương tính tức cơ thể đã có kháng thể bảo vệ gan khỏi virus gây viêm gan B. Khi đó bạn không cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B và không phải lo lắng mắc bệnh nữa.

Thông thường, xét nghiêm HbsAb sẽ được chỉ định trước khi tiêm phòng vacxin viêm gan B.

Trường hợp bạn chưa tiêm phòng nhưng chỉ số HbsAb cho kết quả dương tính chứng tỏ đã từng tiếp xúc với virus. Do vậy, nếu tiêm phòng sẽ không có tác dụng nữa.

Nếu đã tiêm phòng đầy đủ thì sau 10 – 15 năm, lượng kháng thể HbsAb sẽ suy giảm. Khi đó, bạn cần phải thực hiện xét nghiệm HbsAb để xác định có cần tiêm thêm 1 mũi vacxin viêm gan B hay không.

Đọc kết quả chỉ số xét nghiệm HbsAb:

 • Từ 10-100 UI/L: Đã đủ khả năng bảo vệ gan. Tuy nhiên, thực tế thì khả năng bảo vệ vẫn còn hơi yếu, nên tiêm nhắc 1 mũi vacxin để tăng lượng kháng thể HbsAb.
 • Từ 100 – 1000 UI/L: An toàn.
 • Trên 1000 UI/L: Không lo bị nhiễm bệnh viêm gan B.

Những xét nghiệm khác ngoài xét nghiệm HbsAb

Bên cạnh xét nghiệm chỉ số kháng thể HbsAb, cần phải thực hiện các xét nghiệm viêm gan B khác nữa để xác định chính xác hơn bạn có nhiễm bệnh hay không.

Chỉ số HBc-Ab

HBcAb viết tắt của từ Hepatitis B core Antibody, đây là cũng là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Bao gồm 2 loại kháng thể là HBcAb IgG và HBcAb IgM.

 • HBcAb IgG là kháng thể do cơ thể sản sinh ra và tồn tại lâu dài. Loại kháng thể này giúp bạn có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B về sau.
 • HBcAb IgM lại là loại kháng thể xuất hiện và sinh sản rất nhanh trong thời gian viêm gan B cấp tính. Sau giai đoạn này thì nồng độ HBcAb IgM sẽ giảm dần.

Như vậy, kết quả chỉ số HBcAb dương tính cho biết có thời điểm bạn đã bị bệnh viêm gan B.

Hbsab là gì

Chỉ số HbsAg

HbsAb là tên viết tắt của Hepatitis B surface antigen. Đây là kháng nguyên bề mặt của siêu virus viêm gan B. Chỉ số này dùng để đánh giá chính xác bạn có bị viêm gan B hay không; chứ không dùng để xác định virus hoạt động trong cơ thể người bệnh như thế nào.

Kết quả xét nghiệm:

 • Nếu chỉ số HBsAg > 1.0S/S0: Dương tính. HBsAg (+) cho biết bạn bị nhiễm siêu vi B chứ không chắc chắn bị viêm gan B. Cần phải thực hiên thêm xét nghiệm HBV – ADN. Từ đó mới có cách điều trị phù hợp.
 • Chỉ số HBsAg <1.0/S0: Âm tính, không có siêu vi B trong người.

Chỉ số HbeAg

HBeAg viết tắt của từ tiếng anh Hepatitis B evolope Antigen, đây là kháng nguyên e của siêu vi B. HBeAg là một dạng protein virus do những tế bào bị nhiễm HBV tiết ra.

Hbsab là gì

Kết quả xét nghiệm chỉ số HBeAg:

Nếu HBeAg (+) có nghĩa là bạn đang bị nhiễm virus viêm gan B. Giai đoạn này có nguy cơ lây truyền cho người khác khi tiếp xúc với bạn là rất cao. Khi đó, cần phải tiến hành điều trị để siêu vi B trở về trạng thái ngủ yên.

Cần lưu ý, nếu ở giai đoạn mang thai người mẹ có chỉ số HBeAg dương tính thì khả năng truyền bệnh sang con là rất lớn.

Nếu HbeAg (-)  cho biết siêu vi B đang ở giai đoạn ngủ yên, chưa hoạt động nên tế bào gan ít bị tấn công, ít lây nhiễm sang người khác và chưa cần dùng thuốc kiểm soát.

Chỉ số Anti-Hbe (HBeAb)

Anti-HBe chính là kháng thể sinh ra để chống lại kháng nguyên HBeAg. Chỉ số xét nghiệm Anti-HBe có biết khả năng miễn dịch của cơ thể với siêu vi B.

Kết quả xét nghiệm:

 • Anti-HBe (+): Miễn dịch một phần.
 • Anti-HBe (-): Cơ thể chưa miễn dịch với virus viêm gan B.

Chỉ số Anti-Hbc (HBcAb)

Anti-HBc là kháng thể chống lại kháng nguyên lõi HBcAg của siêu vi B. Kháng nguyên lõi HBcAg chỉ được phát hiện trong tế bào gan bị nhiễm siêu vi B nên những xét nghiệm máu thường không tìm thấy.

Nếu Anti-HBc xuất hiện trong huyết thanh thì cho biết bạn đã từng bị nhiễm viêm gan B trong quá khứ hoặc đang bị nhiễm siêu vi B. Anti-HBc được tạo ra khi cơ thể nhiễm virus, hoàn toàn không tạo ra sau khi tiêm phòng vắc – xin viêm gan B. Bao gồm 2 loại là IgM và IgG.

Chỉ số Anti HBc lgM: Xuất hiện khi bệnh viêm gan B cấp tính hoặc trong giai đoạn kịch phát viêm gan B mãn tính.

Chỉ số Anti HBc IgG: Xuất hiện khi người bệnh bị viêm gan B mãn tính. Chúng tồn tại song hành với kháng nguyên HbsAg; hoặc kháng thể HbsAb nếu bạn từng bị nhiễm siêu vi B hay chữa trị thành công viêm gan B.

Kết quả chỉ số:

 • Anti HBc Ig M (+) : Nhiễm siêu vi B cấp.
 • Anti HBc Ig G(+), Anti HBs (+): đã lành hay đã miễn nhiễm.
 • Anti HBc Ig M (+), IgG (+): Đợt kịch phát của nhiễm HBV mạn.
 • Anti HBc Ig G(+), HBs Ag(+): nhiễm HBV mãn tính.

Trên đây là giải đáp HbsAb là gì, ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAb. Bên cạnh đó là những chỉ số xét nghiệm viêm gan B khác. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *