Hội chứng Brugada sát thủ lạnh lùng gây đột quỵ

Hội chứng Brugada (brew-GAH-dah) là một rối loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Người mắc hội chứng Brugada có nguy cơ tăng nhịp tim bất thường từ các buồng dưới của tim. Để hiểu rõ hơn về hội chứng này hãy tham khảo bài viết sau đây!

Hội chứng Brugada là gì?

Hội chứng Brugada là một bất thường ECG với tỷ lệ tử vong đột ngột cao ở những bệnh nhân có cấu trúc tim bình thường. Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1992 bởi anh em Brugada.

Sau một thời gian, hội chứng Brugada được gia tăng theo cấp số nhân. Đặc biệt, tỷ lệ mắc hội chứng Brugada ở Đông Nam Á khá cao. Tuổi thọ trung bình của người bị chết vì đột quỵ thường là 41 tuổi. Độ tuổi chẩn đoán dao động từ 2 ngày đến 84 tuổi.

Hội chứng Brugada là gì

Dấu hiệu, triệu chứng 

Người mắc hội chứng Brugada có các triệu chứng dấu hiệu sau đây:

 • Ngất và tim ngừng đập: Đây là triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất. Trong nhiều trường hợp, tim ngừng đập xảy ra trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi.
 • Gặp ác mộng vào ban đêm.
 • Rung nhĩ liên quan (20%).
 • Không có triệu chứng, điện tâm đồ ECG cho thấy độ cao của đoạn ST trong đạo trình V1-V3.
 • Sốt: Thường làm trầm trọng thêm các biểu hiện lâm sàng.

Nguyên nhân gây ngất ở người mắc hội chứng Brugada được ghi nhận là do thiếu một prodrom.

Chẩn đoán

Đa số người bệnh mắc hội chứng Brugada đều được kiểm tra thể chất bình thường. Tuy nhiên, việc kiểm tra như vậy là cần thiết để loại trừ các nguyên nhân tim tiềm ẩn khác khi một người khỏe mạnh bị ngất hoặc tim ngừng đập.

Kiểm tra

Ở những bệnh nhân nghi ngờ mắc hội chứng Brugada, hãy xem xét các nghiên cứu sau:

 • ECG 12 đạo trình ở tất cả các bệnh nhân bị ngất
 • Dùng thuốc với thuốc chẹn kênh natri ở bệnh nhân ngất mà không có nguyên nhân rõ ràng
 • Nghiên cứu điện sinh lý để xác định sự không cảm ứng của rối loạn nhịp tim đối với phân tầng nguy cơ

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể hỗ trợ chẩn đoán hội chứng Brugada bao gồm:

 • Nồng độ kali và canxi huyết thanh: Tăng đoạn ST ở đầu dẫn phải.
 • Nồng độ kali và canxi: Mô hình ECG ở bệnh nhân tăng canxi máu và tăng kali máu tương tự như hội chứng Brugada.
 • Nồng độ CK-MB và troponin: Ở những bệnh nhân có triệu chứng tương thích với hội chứng mạch vành cấp tính.
 • Xét nghiệm di truyền cho một đột biến ở SCN5A.

Thử nghiệm thêm có thể được chỉ định để loại trừ các khả năng chẩn đoán khác.

Theo dõi hình ảnh

Thực hiện siêu âm tim hoặc chụp cộng hưởng từ MRI. Chủ yếu để loại trừ bệnh cơ tim phải loạn nhịp tim, đồng thời đánh giá các nguyên nhân tiềm ẩn khác của rối loạn nhịp tim.

Hội chứng Brugada là gì

Nguyên nhân gây hội chứng Brugada

Hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim. Mỗi nhịp đập của tim được kích hoạt do một xung điện được tạo ra bởi các tế bào đặc biệt ở khoang trên bên phải của tim. Lỗ chân lông nhỏ, được gọi là các kênh, trên mỗi tế bào này điều khiển hoạt động điện này, khiến tim đập mạnh.

Trong hội chứng Brugada, một khiếm khuyết trong các kênh này có thể khiến tim đập bất thường và quay cuồng ngoài tầm kiểm soát theo nhịp nhanh và bất thường (rung tâm thất).

Kết quả là tim bơm máu không hiệu quả và không đủ máu đi đến các bộ phận khác của cơ thể. Do đó sẽ gây ngất nếu nhịp đó chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, hoặc đột tử nếu tim vẫn ở trong nhịp xấu đó.

 • Hội chứng Brugada thường được di truyền.
 • Có thể là kết quả của sự bất thường về cấu trúc khó phát hiện trong tim
 • Mất cân bằng hóa chất giúp truyền tín hiệu điện qua cơ thể (điện giải)
 • Tác dụng của một số loại thuốc theo toa hoặc sử dụng cocaine.

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở người lớn và đôi khi ở thanh thiếu niên. Nó hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ nhỏ.

Các yếu tố rủi ro gây hội chứng Brugada

Các yếu tố nguy cơ có thể gây hội chứng Brugada bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc hội chứng Brugada. Nếu bố mẹ, anh chị em trong gia đình mắc hội chứng Brugada thì sẽ có nguy cơ cao bị hội chứng này.
 • Nam giới. Đàn ông trưởng thành thường được chẩn đoán mắc hội chứng này nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, bé trai và bé gái được chẩn đoán với tỷ lệ như nhau.
 • Sắc tộc. Hội chứng Brugada xảy ra ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác.
 • Sốt. Mặc dù bị sốt không gây ra hội chứng Brugada, nhưng sốt có thể gây kích thích tim và kích thích chứng ngất hoặc ngừng tim đột ngột, đặc biệt là ở trẻ em.

Hội chứng brugada có nguy hiểm không?

Nếu không được chăm y tế khẩn cấp thì hội chứng brugada rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng. Cụ thể:

Tim ngừng đập đột ngột

Nếu không được điều trị ngay lập tức, việc mất chức năng tim, hơi thở và ý thức đột ngột sẽ thường xảy ra trong khi ngủ, gây tử vong. Trong trường hợp này nếu được chăm sóc y tế nhanh chóng, thích hợp, sự sống còn là có thể.

Quản lý hồi sức tim phổi (CPR) – nén nhanh vào ngực – và một cú sốc bên ngoài từ máy khử rung tim ngoài tự động (AED) có thể cải thiện cơ hội sống sót cho đến khi nhân viên cấp cứu đến.

Ngất xỉu

Người bị hội chứng Brugada bị ngất hãy đưa đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức.

Hội chứng Brugada là gì

Điều trị hội chứng Brugada

Điều trị hội chứng Brugada phụ thuộc vào nguy cơ nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim). Những người được coi là có nguy cơ cao gồm:

 • Tiền sử bệnh về tim mạch nghiêm trọng
 • Ngất xỉu trước đó, loạn nhịp khi lo lắng hoặc sốt
 • Sử dụng thuốc procainamide, flecainide
 • Đã từng bị ngừng tim đột ngột

Máy khử rung tim cấy ghép (ICD)

Do bản chất của nhịp tim bất thường, thuốc thường không được sử dụng để điều trị hội chứng Brugada. Một thiết bị y tế được gọi là máy khử rung tim cấy ghép là phương pháp điều trị chính. Thiết bị nhỏ này liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp các cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát nhịp tim bất thường.

Phương pháp này có thể gây ra các biến chứng, một số đe dọa đến tính mạng người bệnh. Do đó, cần cần nhắc giữa hiệu quả đạt được và rủi ro có thể xảy ra. Những người được cấy ghép ICD để điều trị hội chứng Brugada đã báo cáo nhận được những cú sốc không cần thiết từ ICD ngay cả khi nhịp tim không đe dọa đến tính mạng. Khi đó, cần phải nói chuyện với bác sĩ để tránh các cú sốc có thể không phù hợp.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị hội chứng Brugada bằng thuốc có thể hữu ích như là một liệu pháp bổ sung cho những người đã có một ICD. Một số trường hợp các loại thuốc như Quinidine được dùng để ngăn chặn tim đi vào nhịp điệu nguy hiểm tiềm tàng của nó.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *