Huyết khối tĩnh mạch cửa là dấu hiệu của bệnh gì?

Huyết khối tĩnh mạch cửa thường gặp do ung thư  biểu mô tế bào gan hay xơ gan. Huyết khối khi được hình thành và không được điều trị sẽ gây tắc lòng mạch lâu ngày sẽ thành xơ hóa tĩnh mạch.

huyet khoi tinh mach cua

Huyết khối tĩnh mạch cửa do tắc một phần hoặc nhiều nhánh của tĩnh mạch cửa do huyết khối tạo nên.

Dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch cửa

 • Lòng tĩnh mạch cửa có hồi âm như cấu trúc mô
 • Khi siêu âm tương phản không tăng âm
 • Khi thực hiện doppler không có tín hiệu màu ở huyết khối.

Các dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch cửa là bệnh gì?

 • Huyết khối tĩnh mạch cửa được chứng minh có liên quan đến sự phát sinh các khối di căn trong gan và tình trạng tái phát sớm sau điều trị. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan nguyên phát có huyết khối tĩnh mạch cửa nếu không được điều trị là rất thấp – 2.7 tháng, trong khi đó của ung thư gan nguyên phát không có huyết khối.
 • Ung thư gan nguyên phát bệnh lý ung thư thường gặp đứng hàng thứ năm trên thế giới, ung thư gan nguyên phát có thể là do ung thư tế bào gan (HCC), ung thư đường mật, u máu gan ác tính hay u lympho ác tính ở gan…trong đó ung thư tế bào gan là dạng ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất.
 • Xơ gan là tình trạng bệnh mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế lan toả các tế bào gan bằng mô xơ, và tạo ra tổn thương dạng nốt-lộ diện trên cấu trúc gan bình thường. Tình trạng xơ hóa là biểu hiện cuối cùng của nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương gan biến chứng của huyết khối tĩnh mạch cửa gây ra.

huyết khối tĩnh mạch cửa

Phòng ngừa và điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa

 • Những người bệnh bị tắc tĩnh mạch cần phải thường xuyên thăm khám và theo dõi bệnh
 • Huyết khối tĩnh mạch cửa là một dấu hiệu chống chỉ định phẫu thuật tương đối thậm chí là tuyệt đối. Tuy nhiên, ngày nay với những tiến bộ trong chuẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức đặc biệt là kỹ thuật mổ cũng như điều trị hóa chất phụ trợ, phẫu thuật cắt gan và lấy huyết khối tĩnh mạch cửa trong những trường hợp này đã được thực hiện với tỉ lệ sống sau 3 năm và 5 năm khá cao. Ở Việt Nam, ung thư gan nguyên phát có huyết khối tĩnh mạch cửa ít khi được chỉ định phẫu thuật.
 • Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên. Tránh các chất kích thích không những là nguyên nhân gây nên các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nặng hơn còn gây ra biến chứng nghiêm trọng.
 • Giữ tinh thần thoải mái, stress mệt mỏi căng thăng làm cho máu không lưu thông là tiền đề sản sinh ra các bệnh
 • Khi phát hiện bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra khám và điều trị bệnh thường xuyên.

Đây là những cách tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe với người đang gặp tình trạng bệnh huyết khối tĩnh mạch cửa tránh gây ra các biến chứng nặng không nên chủ quan về sức khỏe của bản thân mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *