Huyết khối tĩnh mạch cửa trong xơ gan_ Một trong những nguyên phát của ung thư gan.

Mối liên hệ giữa huyết khối tĩnh mạch cửa trong xơ gan và ung thư gan là gì?

Tĩnh mạch cửa dễ bị xâm lấn các mạch máu trong bởi ung thư gan do gan là một tạng giàu mạch máu. Một phần nhỏ khi đến giai đoạn muộn thì mới xuất hiện các dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương, khối ung thư gan nguyên phát xâm lấn, di căn vào tĩnh mạch cửa gây nên huyết khối tĩnh mạch. Nguyê nhân do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, suy gan nên có tiên lượng kém và nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng phát sinh các khối di căn trong gan và tình trạng tái phát sớm sau điều trị cũng có nguyên nhân bắt nguồn từ huyết khối tĩnh mạch cửa. Nếu không được điều trị, khả năng sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan nguyên phát có huyết khối tĩnh mạch cửa rất thấp. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quan điểm thống nhất về phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát có huyết khối tĩnh mạch cửa. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thngs nhất quan điểm về việc chống chỉ định trong phẫu thuật tương đối thậm chí còn có thể là tuyệt đối. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát trển của khoa học kĩ thuật, có thể áp dụng một số kĩ thuật điều trị phụ trợ như gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và đặc biệt là kỹ thuật mổ cũng như điều trị hóa chất. Một số người lựa chọn tiến hành hẫu thuật cắt gan và lấy huyết khối tĩnh mạch cửa và đạt kết quả về tỉ lệ sống khá cao sau 3 năm và 5 năm.

Ở trong nước, để được chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt gan và lấy huyết khối tĩnh mạch cửa rất ít trường hợp.

Huyết khối tĩnh mạch cửa trong xơ gan, triệu chứng và nguyên nhân.

gan

Huyết khối tĩnh mạch cửa thuộc giai đoạn muộn của bệnh ung thư gan nguyên phát nên tiên lượng kém. Để xác định tổn thương thường được tiến hành các cuộc thăm dò chẩn đoán hình ảnh như chụp cộng hưởng từ với độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao, chụp cắt lớp vi tính có tiêm thuốc cản quang ( chủ yếu là chụp cắt lớp đa dãy) hay phổ biến nhất là siêu âm Dopler màu.

Vấn đề khá quan trọng để từ đó có thái độ xử trí và tiên lượng đúng chính là hoạt động chẩn đoán tổn thương huyết khối là lành tính ( do tăng áp lực tĩnh mạch cửa và ứ trệ máu ở tĩnh mạch cửa)  hay ác tính (do khối u gây ra).

Để chẩn đoán tổn thương huyết khối tĩnh mạch cửa là ác tính có 3 dấu hiệu sau đây: xuất hiện hình ảnh xâm lấn rõ của u vào lòng tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch cửa giãn bằng hoặc trên 23 mm và trong huyết khối tĩnh mạch cửa có mạch tân tạo xuất hiện. Bên canh đó để giúp chẩn đoán tổn thương huyết khối tĩnh mạch cửa là ác tính còn có 2 dấu hiệu ít khi xuất hiện đó là hình ảnh khối u xát cạnh tĩnh mạch cửa và sự tăng tỉ trọng của huyết khối sau tiêm thuốc cản quang.

Ta có thể gặp các dạng huyết khối tĩnh mạch cửa sau trên lâm sàng bao gồm: Huyết khối tĩnh mạch cửa trái hoặc phải; Huyết khối tĩnh mạch nhỏ hơn hoặc cửa nhánh phân thùy gan; Thân chính tĩnh mạch cửa bị huyết khối tĩnh mạch cửa phải hoặc trái lan vào và gây hiện tượng tắc hoàn toàn thân chính; Một trong những yếu tố tiên lượng kém chính là do huyết khối gây tắc hoàn toàn thân chính tĩnh mạch cửa Huyết khối tĩnh mạch cửa, tuy nhiên với lý do trên bệnh nhân vẫn có thể tiến  hành phẫu thuật cắt gan.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *