Huyết khối tĩnh mạch là gì? Những điều cần biết về bệnh

Huyết khối tĩnh mạch là bệnh thường gặp, nguy hiểm nhất của nhất của hệ thống tĩnh mạch, bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. Huyết khối tĩnh mạch có nguy cơ lớn là huyết khối tĩnh mạch sâu do cục máu đông có thể thể tách ra trôi theo dòng máu lên phổi gây nghẽn mạch phổi.

huyet khoi tinh mach

Huyết khối tĩnh mạch gặp phải là do tổn thương các nội mạc tĩnh mạch tạo điều kiện cho các tiểu cầu ngưng tập, khởi động quá trình đông máu nhất là khi dòng máu chảy chậm hay có tình trạng tăng đông kết hợp.

Huyết khối tĩnh mạch là tình trạng chậm lưu chuyển dòng máu trong tĩnh mạch, ở bàn chân,cẳng chân, tổn thương nội mạc mạch máu do nhiễm khuẩn hay do viêm tĩnh mạch là những yếu tố thúc đẩy hình thành huyết khối tiếp theo dẫn đến tình trạng tăng đông máu.

Ban đầu huyết khối xuất hiện khi cục máu đông di chuyển lên phổi gây nghẽn mạch phổi kèm theo khó thở, đau ngực hay gây ra sưng nề và đau chân.

Để chuẩn đoán bệnh huyết khối do nguyên nhân nào thông thường bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm, chụp x-quang để chuẩn đoán chính xác.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch:

 • Viêm khối tĩnh mạch có thể điều trị dùng thuốc chống đông máu. Vai trò của thuốc làm tiêu sợi huyết trong quá trình điều trị huyết khối tĩnh mạch.
 • Một số trường hợp không dùng được thuốc chống đông sẽ tiến hành đặt một thiết bị lọc hình dù vào tĩnh mạch chủ qua đường ống thông, thiết bị này sẽ ngăn cản các cục máu đông bắn lên phổi gây nghẽn mạch phổi.
 • Giai đoạn của bệnh nặng hơn thì người bệnh cần nghỉ ngơi tạo điều kiện thuận lợi cho tuần hoàn tĩnh mạch, để tránh sưng nền chân gác lên cao. Sử dụng các thuốc chống viêm và chườm ấm để giảm bớt sưng.

viêm-tĩnh-mạch

Huyết khối tĩnh mạch do viêm tĩnh mạch

 • Viêm tĩnh mạch vị trí thường gặp là các tĩnh mạch nông ở chân nguyên nhân thường do chấn thương hay nhiễm khuẩn gây ra.
 • Tĩnh mạch bị viêm gây sưng nề, đỏ tấy, nổi lên như một sợi dây thừng ở đùi hay ở cẳng chân.
 • Viêm tĩnh mạch cần được chườm ấm và sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau. Tránh nguy cơ lớn nhất gây ra huyết khối và tắc mạch.

Huyết khối tĩnh mạch do dãn tĩnh mạch

 • Máu tĩnh mạch thông thường chảy về tim và được trợ giúp bởi các van tĩnh mạch và sự co cơ. Van tĩnh mạch hoạt động một chiều ngăn không cho dòng máu chảy ngược lại. Khi dòng máu lưu chuyển chậm và bị tổn thương hay viêm nhiễm các tĩnh mạch ở chân sẽ dãn và xoắn.
 • Dãn tĩnh mạch gây đau và dị ứng ở da nhưng không có triệu chứng.
 • Huyết khối tĩnh mạch do dãn tĩnh mạch cần duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì.
 • Dãn tĩnh mạch không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chỉ gây thiếu thẩm mỹ.

Huyết khối tĩnh mạch do nghẽn mạch phổi:

 • Huyết khỗi tĩnh mạch càng gần tim thì nguy cơ gây nghẽn mạch phổi càng lớn. Nghẽn mạch phổi có thể gây chết người, đột tử
 • Huyết khối tĩnh mạch gây đau ngực khi hít vào, ho, khó thở, ho ra máu.

Huyết khối tĩnh mạch có nhiều bệnh lý về cơ, xương, đau vùng thắt lưng, khi vận động có triệu chứng đau chân. Dấu hiệu rụng lông chân báo hiệu tình trạng thiếu máu mãn tính sớm.

Để chuẩn đoán bệnh có thể dựa vào thăm dò qua siêu âm doppler, chụp cộng hưởng, đặc biệt chụp động mạch cản quang.

 

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *