Huyết khối tĩnh mạch não: Phát hiện càng sớm càng tốt

Huyết khối tĩnh mạch não là hiện tượng các cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch và xoang tĩnh mạch não. Việc chuẩn đoán sớm huyết khối tĩnh mạch não khi người bệnh vào viện có ý nghĩa quan trọng với việc cấp cứu, cứu sống bệnh nhân.
huyet khoi tinh mach nao

Nguyên nhân mắc phải huyết khối tĩnh mạch não

Yếu tố thường gặp nhất là do di truyền và mắc phải thúc đẩy huyết khối tĩnh mạch não. Tuy vậy, nguyên nhân dẫn đến huyết khối tĩnh mạch não vẫn chưa xác định. Phải phân biệt giữa nguyên nhân nhiễm trùng và không nhiễm trùng.

  • Nguyên nhân nhiễm trùng: Ổ mắt nhiễm trùng, mặt, tai giữa, viêm màng não là những nguyên nhân hay gặp phải. Bệnh nhân viêm tai và viêm xoang chũm hay gặp phải hơn. Các xoang cạnh mũi hay ổ mũi thường nhiễm trùng hơn.
  • Huyết khối tĩnh mạch não không liên quan đến nhiễm trùng phổ biến ở những người bị ung thư, mất nước, sử dụng thuốc tránh thai, rối loạn đông cầm máu, sinh tủy tăng gây rối loạn, phụ nữ mang thai. Những phụ nữ trẻ bệnh thường gặp ở chu sinh hơn là lúc mang thai.
  •   Các nguyên nhân cơ học như chấn thương đầu, chọc dò tủy sống cũng có biến chứng huyết khối tĩnh mạch não.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch não

Huyết khối tĩnh mạch não cũng nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được. Tuy gặp ít hơn so với đột quỵ tắc động mạch nhưng huyết khối tĩnh mạch não là nhóm nguyên nhân quan trọng cần phải luôn nghĩ đến, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, hậu sản hoặc các tình trạng tăng đông. Hiện sự cải thiện về nhận thức huyết khối tĩnh mạch não và kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh học não đã thay đổi về tần suất huyết khối tĩnh mạch não.

huet khoi tinh mach nao

Biểu hiện lâm sàng của huyết khối tĩnh mạch não

Thường nhất là các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh khu trú. Phụ nữ mang thai, hậu sản hay bệnh nhân có bệnh lý tăng đông phải được nghĩ đến chẩn đoán khi có dấu hiệu thần kinh. Các triệu chứng hai bên bán cầu, co giật, nhức đầu, phù gai hay các dấu hiệu tăng áp lực nội sọ khác được nghi ngờ chẩn đoán. Một vài trường hợp với hội chứng giả u não với nguyên nhân là huyết khối tĩnh mạch não.

Hình ảnh trên CT scan sọ não: tăng đậm đồ vùng xoang tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch vỏ có huyết khối. Vùng nhồi máu tĩnh mạch trên phim CTscan là vùng giảm đậm độ, phù, xuất huyết ở kế cận xoang tĩnh mạch, như cạnh đường giữa với xoang dọc trên, thùy thái dương với xoang ngang. Các vùng nhồi máu này vượt qua các giới hạn điển hình do các nhánh động mạch chi phối là dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân tắc tĩnh mạch; Hình ảnh trên MRI: các tín hiệu có thể phù hợp với huyết khối giai đoạn cấp (đồng tín hiệu trên T1, giảm tín hiệu trên T2) hoặc bán cấp cũng như các đặc trưng của nhồi máu tĩnh mạch, thường có hình ảnh chuyển dạng xuất huyết.

Các dạng đột quỵ não đường động mạch; u não; viêm xoang; viêm não; viêm não màng não; tổn thương não do chấn thương; sản giật; bệnh não chất trắng phần sau có hồi phục… Trong mọi trường hợp cần nghĩ đến chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch não trong chẩn đoán phân biệt thì mới có thể đi đến chẩn đoán xác định.

Đây là nhóm bệnh nhân cần thiết theo dõi sát tình trạng đông cầm máu, cần theo dõi tại các cơ sở có thể kiểm tra INR và có kinh nghiệm điều trị kháng đông. Thời gian đầu có thể theo dõi mỗi tuần, sau đó có thể mỗi tháng khi ổn định hơn đảm bảo hiệu quả điều trị kháng đông. Cần kiểm tra CTscan hoặc MRI khi có các triệu chứng hoặc dấu hiệu tái phát hoặc biến chứng do thuốc kháng đông.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *