Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới

Huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là gì?

Tình trạng dưới chân xuất hiện cục máu đông trong một hoặc nhiều tĩnh mạch sâu của cơ thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Những bệnh nhân mắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới có thể bị đau chân, tuy nhiên bệnh này hầu như không có triệu chứng cụ thể nào để nhận biết. Vậy nên việc phát hiện bệnh là rất khó.

đau chân

Trong một số trường hợp, bệnh có thể được phát triển như việc ngồi một thời gian dài. Ví dụ như việc ngồi lâu trên xe khách ,…..

Huyết khối tĩnh mạch chi dưới là một hiện tượng được đánh giá là có mức độ nguy hiểm khá cao. Nguyên nhân bởi trong tĩnh mạch sau khi xuất hiện cục máu đông, cục máu đó có nguy cơ bị vỡ và sau đó di chuyển đến phổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ tự nhiêm biến mất.

Huyết khối tĩnh mach chi dưới có những triệu chứng nào?

Hầu hết các trường hợp bị huyết khối tĩnh mạch chi dưới đều không có bất kì triệu chứng nào biểu hiện ra bên ngoài. Số còn lại có thể có một số dấu hiệu và triệu chứng xảy ra, bao gồm: Bàn chân và mắt cá chân bị sưng và bị ảnh hưởng. Ngay sau đó là cảm giác đau ở cả bàn chân và mắt cá chân. Trước tiên sẽ có cảm giác đau như bị chuột rút từ bên trong. Nhiệt độ chi dưới tăng lên đột ngột và tấy đỏ. Bạn cần được tiến hành chữa trị nếu phát hiện có những triệu chứng trên bởi hậu quả có thể dẫn đến tử vong.

Nghẽn phổi có một số biểu hiện sau đây: Đột ngột khó thở không rõ nguyên nhân; Khi ho hoặc khi thở có cảm giác đau ở ngực; Bệnh nhân thấy chóng mặt sau đó choáng váng, nghiêm trọng hơn có thể bị ho ra máu hoặc ngất xỉu ngay tức khắc ,….

Nguyên nhân gây bệnh là gì ?

Nguyên nhân gây nên huyết khối tĩnh mạch sâu là do ở các tĩnh mạch sâu trong chân xuất hiện các cục máu đông. Máu đông xuất hiện có thể xuất phát từ nhiều diều kiện bất lợi khác nhau, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do những tác nhân bất thường và gây rối loạn đông máu.

huyết khối tĩnh mạch dưới

Khối tĩnh mạch sâu chi dưới có thể phát triển do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Ngồi ở một tư thế trong khoảng thời gian dài. Khi đó các bắp chân sẽ bất động và tạo điều kiện hình thành các cục máu đông. Theo đánh giá của các chuyên gia thì nguyên nhân này dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu chiếm tỉ lệ khá thấp.

Rối loạn đông máu xuất hiện do được kế thừa. Việc đông máu diễn ra nhanh hơn nếu nguyên nhân gây bệnh do thừa hưởng rối loạn đông máu.

Máu có thể chạy chậm do bị tổn thương tĩnh mạch hoặc do giải phẫu, từ đó nguy cơ máu đông có thể tăng lên. Khi phẫu thuạt sử dụng thuốc tê cũng có thể làm dẫn đến hiện tượng đông máu.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như mang thai, ung thư, suy tim,…
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *