Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì? Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu hiệu quả

Huyết khối tĩnh mạch sâu là cục máu đông tình trạng bị viêm, trong cơ thể hiện diện một hoặc nhiều tĩnh mạch thường xảy ra ở chi trên hoặc dưới gây tắc nghẽn dòng máu trong lòng tĩnh mạch hoặc tắc nghẽn hoàn toàn.

huyet khoi tinh mach sau la gi

Điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu hiệu quả:

Để điều trị hiệu quả bệnh đầu tiên cần điều trị viêm tắc tĩnh mạch làm hạn chế ngăng chặn khối máu đông lớn hơn không để chúng di chuyển đến mạch phổi, tránh các biến chứng. Hơn nữa, để tránh nguy cơ tái phát bệnh lâu dài.

Điều trị không dùng thuốc:

 • Cần tránh các thức ăn có thể gây táo bón. Cần có chế độ ăn phù hợp để điều trị thuốc chống đông, nên hạn chế các thức ăn ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc không nên hoạt động mạnh tránh nguy cơ gây chảy máu.
 • Khi mới điều trị bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới bác sĩ sẽ yêu cầu nằm tại giường để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Vệ sinh da chân thường xuyên tránh bị nhiễm trùng ngoài da
 • Khi ngủ nên kê cao chân và cẳng chân cao hơn bắp chân để áp lực lên tĩnh mạch được giảm
 • Băng áp lực làm giảm cục máu đông di chuyển đến khu vực khác ngăn ngừa biến chứng mãn tính.
 • Dùng lưới lọc tĩnh mạch nếu người bệnh không dùng được thuốc. Lưới lọc tĩnh mạch làm ngăn cản huyết khối bong ra từ các chi để không cho di chuyển đến phổi.
 • Để loại bỏ huyết khối tĩnh mạch sâu thông qua phẫu thuật có tên gọi mở tĩnh mạch loại bỏ huyết khối. gọi là phlegmasia cerulea dolens, các phương pháp điều trị nội khoa không được đáp ứng.

huyet khoi tinh mach sau la gi

Điều trị bằng thuốc

 • Làm loãng máu khiến máu khó đông khi sử dụng thuốc kháng đông. Thuốc giúp phòng huyết khối và ngăn cản huyết khối sẵn có tăng trưởng thêm, tác dụng nhanh cần phải dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Bệnh nhân trong giai đoạn đầu thường được dùng thuốc này sau sẽ chuyển sang thuốc kháng đông đường uống. Cần xét nghiệm chức năng đông máu thường xuyên để đảm bảo nồng độ thuốc đủ phòng chống huyết khối, nhưng không quá cao sẽ gây xuất huyết. Thuốc không làm tan huyết khối đã hình thành và có thể gây dị ứng, nhức đầu, nôn, tiêm dưới da dài ngày còn bị hoại tử
 • Thuốc kháng Vitamin K. Đây là thuốc khiến cục máu đông không được hình thành thuốc được dùng theo đường uống và có thể điều trị lâu dài cho người bệnh.
 • Trong quá trình điều trị thuốc chống đông đường tiêm người bệnh sẽ phải nằm viện ít nhất 1 tuần. Khi chuyển sang thuốc chống đông đường uống, bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị ngoại trú. Thời gian điều trị thuốc còn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng nghiêm trọng hay không của bệnh.
 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Nhóm này gồm các thuốc dùng theo đường uống. Cơ chế tác dụng của nhóm là: ngăn ngừa quá trình hình thành nút tiểu cầu nên có tác dụng chống đông máu từ giai đoạn cầm máu sơ cấp.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu cần kết hợp biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc. Mặc dù các biện pháp này có thể giúp ngăn ngừa sự phá hủy các cục máu đông và sự hình thành của nó trong thời gian dài nhưng có nhiều tác dụng phụ khác nghiêm trọng hơn là xuất huyết máu, chảy máu. Vì thế, trong quá trình điều trị cần phải đến bệnh viện khám thường xuyên và hỏi bác sĩ chuyên khoa.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *