Huyết khối tĩnh mạch sâu là gì? Những điều cần biết về bệnh

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng các cục máu đông bị viêm, hiện diện trong cơ thể một hoặc nhiều tĩnh mạch thường xảy ra ở chi trên hoặc dưới gây tắc nghẽn dòng máu trong lòng tĩnh mạch hoặc tắc nghẽn hoàn toàn.

huyet khoi tinh mach sau

Huyết khối tĩnh mạch sâu triệu chứng bệnh gây tỉ lệ tử vong cao, có nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bệnh được phát hiện sớm sẽ có phương pháp điều trị giúp tăng tỉ lệ sống cũng như các biến chứng gặp nguy hiểm gặp phải.

Nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch sâu:

  • Huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra khi cục máu đông hiện diện trong cơ thể
  • Làm cho máu không lưu thông bình thường hay do đông máu bị rối loạn
  • Những yếu tố chính gây huyết khối tĩnh mạch sâu như tổn thương trong tĩnh mạch, tăng đông, tĩnh mạch ứ trệ.

Sự phát triển của huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu hình thành máu đông khi quá trình quan trọng giúp cơ thể cầm máu bị thương. Gây rối loạn đông máu có tính chất di truyền làm tăng khả năng đông máu. Quá trình hình thành huyết khối chiếm ưu thế hơn. gây tắc nghẽn mạch áu, gây ra sự tổn thương ở thành mạch.

huyet khoi tinh mach sau

Các yếu tố gây nên huyết khối tĩnh mạch sâu

  • Huyết khối tĩnh mạch sâu tăng lên ở người bệnh có phẫu thuật chỉnh hình nhất là chỉnh hình các khớp, cẳng chân, bắp chân. Người bệnh phẫu thuật có nguy cơ cao là những người trên 40 tuổi, thời gian phẫu thuật gây mê kéo dài.
  • Huyết khối tĩnh mạch xảy ra ở người bệnh ung thư có biểu hiện lâm sàng thường như xuất huyết nặng và tử vong.  Trong những ngày đầu nhập viện và lúc khởi phát hóa trị liệu.
  • Tổn thương cột sống, gãy khung chậu hoặc gãy chi dưới là nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu tăng.
  • Bất động kéo dài là yếu tố gây ra do gây ứ trệ tĩnh mạch. Huyết khối tĩnh mạch sâu thường xảy ra trên những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật, đau ốm.
  • Do cản trở tuần hoàn máu ở tĩnh mạch và tình trạng tăng đông liên quan với thai kỳ.
  • Huyết khối tĩnh mạch sâu thường gặp nhất là ở phụ nữ trẻ và phụ nữ lớn tuổi khi dùng estrogen để điều trị tiền mãn kinh.
  • Gây ra huyết khối lần đầu khi bị tái phát huyết khối do tiền căn bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Nguy cơ tái phát cao ở nhóm huyết khối vô căn hay yếu tố lâu ngày.

Ngoài các yếu tố trên nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch sâu tăng cao ở những người có tiền sử nhồi máu cơ tim, suy tim, ứ huyết, đột quỵ hay ở những người béo phì.

Các yếu tố nguy cơ gây huyết khối tĩnh mạch sâu bên trên. Vì thế những người có nhiều yếu tố có nguy cơ cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải đi khám kịp thời.

Ngoài ra cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *