Kích thước tĩnh mạch cửa là bệnh gì?

Kích thước tĩnh mạch cửa là tĩnh mạch lấy máu từ các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người như:ruột non, ruột già, dạ dày, lá lách, tuyến tụy sau đó sẽ được dẫn về gan.

kích thước tĩnh mạch cửa

Kích thước tĩnh mạch cửa thường không phổ biến vì phần lớn các đệm mao mạch chảy sẽ vào tĩnh mạch và sau đó sẽ chảy vào tim, chứ không phải vào một các mao mạch  nào khác. Hệ thống tĩnh mạch cửa còn được coi là tĩnh mạch vì vậy mà các mạch máu nối hai giường mao mạch là tĩnh mạch hoặc venules.

Các ví dụ điển hình về các hệ thống như vậy sẽ bao gồm hệ thống ở cổng gan,kèm theo hệ thống ở cổng phễu và ở những động vật có vú. Theo hệ thống cổng thận. Hệ thống tĩnh mạch cửa sẽ không đủ tiêu chuẩn, nó sẽ đề cập đến các hệ thống cổng gan.

Vì những lý do này mà các tĩnh mạch cửa hầu hết đều đề cập đến tĩnh mạch gan. Ý nghĩa và chức năng của một hệ thống như vậy làm nó vận chuyển đến các sản phẩm của một khu vực trực tiếp rồi đến một vùng khác với nồng độ tương đối là cao. Khi tim bị rối loạn tuần hoàn máu giữa hai vùng này, những sản phẩm này sẽ lan truyền ra khắp cơ thể.

Kích thước tĩnh mạch cửa  sẽ dài khoảng 6 đến 8 cm,nó được bắt đầu từ nơi hội lưu của các tĩnh mạch mạc  treo lên tràng trên và tĩnh mạch lách ở phía sau vùng cổ tuỵ.

Trong các cuống gan  còn được gọi là dây chằng gan vị thì kích thước tĩnh mạch cửa là thành phần được nằm sau cùng.

– Tĩnh mạch mạc nó được treo tràng dưới, mặc dù có rất nhiều thay đổi về mặt giải phẫu, nhưng thông thường sẽ được đổ vào tĩnh mạch lách nơi mà gần hội lưu giữa tĩnh mạch lách và tĩnh mạch mạc treo tràng bên trên.

kích thước tĩnh mạch cửa

– Tĩnh mạch vị trái và  phải ,sẽ được dẫn lưu máu từ bờ cong nhỏ theo dạ dày, cũng sẽ đổ về tĩnh mạch cửa.

Lưu lượng máu tĩnh mạch cửa sẽ  được kiểm soát gián tiếp bởi sự co  dãn động mạch tạng.Cho nên sự co thắt hay dãn động mạch gan và ngược lại,sẽ bị chịu sự chi phối của các thần kinh giao cảm và catecholamine lưu hành trong tuần hoàn.

Các động mạch gan nó có thể dãn để bù trừ với sự giảm lượng máu trong tĩnh mạch cửa do sốc và làm giảm các  thể tích tuần hoàn,sau đó no sẽ co thắt động mạch thân tạng, hay còn thông nối cửa chủ. Vì vậy, mà lưu lượng máu tĩnh mạch cửa sẽ bị giảm kéo dài,cộng thêm sự thiếu hụt của các chất cần thiết cho quá trình chuyển hoá và phát triển của các tế bào gan sẽ dẫn đến suy gan, xơ gan.

– Sự hình thành  của các tĩnh mạch bàng hệ, kết quả là làm tăng áp lực trong hệ cửa, sẽ cho là kết quả của sự tân tạo lại các mạch máu. Quan trọng là tĩnh mạch vành vị và tĩnh mạch vị ngắn, hai tĩnh mạch này sẽ chịu trách nhiệm giải áp máu tĩnh mạch cửa sẽ sang tĩnh mạch đơn và được thông qua các tĩnh mạch bàng hệ ở lớp dưới niêm mạc của dạ dày và thực quản. Khi tái thông thương tĩnh mạch rốn sẽ làm giải áp máu ở các tĩnh mạch cửa sang tĩnh mạch thượng vị, tạo nên sự phình dãn của các tĩnh mạch trên thành bụng mà chúng ta gọi nó  là dấu hiệu “đầu sứa”.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *