Kỷ tử là gì? Tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe

Hiện nay, kỷ tử ngày càng phổ biến bởi chúng có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không biết kỷ tử là gì? Tác dụng và cách sử dụng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để có lời giải đáp nhé!

Kỷ tử là gì?

Kỷ tử là hạt giống của câu kỷ tử (rau khởi tử – wolfberry). Đây là loại quả mọng có vị chua nhẹ, ngọt. Có thể dùng ở dạng quả tươi hoặc khô.

Nguồn gốc: Trung Quốc cổ đại, cách khoảng 2000 năm. Kỷ tử được sử dụng là một vị thuốc chữa những bệnh về gan, thận và mắt.

Hạt kỷ tử có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, bảo vệ cơ thể trước những gốc tự do. Bên cạnh đó, kỷ tử còn chứa nhiều axit amin cần thiết tốt cho sức khỏe.

Kỷ tử là gì

Kỷ tử có vị ngọt, chua nhẹ, có tác dụng hỗ trợ và điều trị nhiều bệnh lý tốt cho sức khỏe.

Thành phần chất dinh dưỡng

1/4 cốc (khoảng 85g) kỷ tử có chứa:

  • 70 calo, 12g đường, 6g chất xơ, 9g protein.
  • 150% RDI vitamin A, 27% RDI vitamin C, 63% RDI vitamin B2.
  • 84% RDI đồng, 42% RDI sắt, 21% RDI kali, 75% RDI selen, 9% RDI thiamine, 15% RDI kẽm.
  • Không chứa chất béo.
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh: carotenoid, lutein, polysaccharide và lycopene.

Tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe

Ngoài tìm hiểu kỷ tử là gì, lợi ích của nó đối với sức khỏe cũng được nhiều người quan tâm. Sau đây là những tác dụng của kỷ tử đối với sức khỏe con người:

“Siêu thực phẩm” vô cùng bổ dưỡng

Kỷ tử vô cùng bổ dưỡng, có chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe. Nó rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Theo nghiên cứu mới nhất, so sánh nhóm người uống trà kỷ tử trong 2 tuần và không uống trà kỷ tử cho biết:

Người uống trà kỷ tử: Tinh thần ổn đinh, ngủ ngon và sâu giấc hơn, tăng hiệu suất thể thao, tăng khả năng tập trung cao độ, tăng nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Người không uống trà kỷ tử: Mệt mỏi, stress, tiêu hóa kém…

Chính vì thể, kỷ tử được khuyến khích sử dụng mang lại tác dụng:

  • Giảm đau nhức viêm khớp
  • Ổn định huyết áp
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
  • Tăng tuổi thọ trung bình
  • Ngăn ngừa và phòng chống ưng thư do có chứa chất beta – sitosterol. Chất này sẽ giảm kích thước, đồng thời phá hủy loại bỏ tế bào ung thư.

Duy trì lượng đường trong máu ổn định

Kỷ tử có vị ngọt và chua nhẹ có thể kiến bạn dễ dàng thích. Vậy hãy sử dụng kỷ tử để:

  • Giảm hiện tượng kháng insulin
  • Cải thiện tình trạng dung nạp đường vào cơ thể
  • Hạ hàm lượng đường trong máu về mức ổn định
  • Cải thiện, phục hồi những tế bào sản sinh ra insulin

Lưu ý: Sử dụng kỷ tử vào chế độ ăn uống hàng ngày nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu.

Cần kiểm tra lượng đường trong máu đều đặn khi sử dụng kỷ tử.

Kỷ tử là gì

Chống oxy hóa tốt cho mắt và da

Trong kỷ tử hàm lượng chất chống oxy rất cao, cụ thể là zeaxanthin. Đây là hợp chất chống oxy giúp bảo vệ tế bào không bị phá vỡ khi bị các yếu tố bên ngoài tác động. Những yếu tố đó như tia phóng xạ, khói thuốc, tia cực tím lúc nắng gắt… Nhờ đó mà phòng chống được lão hóa, sắc tố da, bệnh về mắt hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dễ bị cảm cúm thông thường. Hạt kỷ tử có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy mà phòng ngừa và chữa trị bệnh cúm hiệu quả.

Hỗ trợ giảm cân

Thành phần của hạt kỷ tử có hàm lượng chất xơ cao, giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng đường lại thấp nên rất tốt cho những người thừa cân béo phì. Một gói hạt kỷ tử khoảng 28g chỉ cung cấp 23 calo cho cơ thể.

Hãy sử dụng hạt kỷ tử như nho khô thêm vào salad, sữa chua thưởng thức.

Cải thiện lượng cholesterol

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, hạt kỷ tử có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng HDL – c. Bởi lẽ, kỷ tử có chứa polysaccharide và hàm lượng vitamin rất lớn.

Cải thiện khả năng tình dục

Bổ sung hạt kỷ tử sẽ giúp cải thiện:

  • Khả năng cương cứng cương dương của nam giới
  • Số lượng tinh trùng phóng ra
  • Phục hồi và cải thiện nồng độ testosterone
  • Rối loạn cương dương
Kỷ tử là gì

Sử dụng kỷ tử giúp cải thiện khả năng tình dục

Những điều cần chú ý khi sử dụng kỷ tử

Trước khi sử dụng kỷ tử để chữa trị bệnh thì đều nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Bởi có trường hợp có thể xảy ra kháng thuốc. Không nên cho kỷ tử vào chế độ ăn uống nếu:

  • Đang uống thuốc chống đông máu (warfarin)
  • Hàm lượng đường trong máu đang thấp
  • Dị ứng với hoa quả
  • Huyết áp không ổn định
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Cần phải cân bằng lượng kỷ tử bổ sung vào cơ thể nếu không muốn xảy ra tình trạng ngộ độc vitamin A. Bởi 1/4 cốc hạt kỷ tử có thể cung cấp đến 340% hàm lượng vitamin cho cơ thể.

Cách sử dụng kỷ tử hiệu quả

Có thể mua kỷ tử khô được đóng gói bày bán ở siêu thị, hiệu thuốc nam, hoặc có thể mua được kỷ tử tươi. Có nhiều cách sử dụng kỷ tử khác nhau:

  • Sử dụng trộn với sữa tươi, ngũ cốc, sữa chua, salad
  • Kết hợp với nhiều loại hoa quả khác nhau
  • Pha trà uống hàng ngày
  • Hầm với thịt lợn, thịt gà
  • ….

Hạt kỷ tử rất lành tính ít khi gặp vấn đề gì khi sử dụng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp (rất ít) khi ăn lần đầu gặp vấn đề tiêu hóa. Trong trường hợp này, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đó chỉ là tác dụng phụ của kỷ tử mà thôi.

Nếu có vấn đề về tiêu hóa hoặc đang bị dạ dày mãn tính thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng kỷ tử.

Thực phẩm có thể thay thế kỷ tử

Bên cạnh việc sử dụng kỷ tử, chúng ta có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác như:

  • Quả mọng: Việt quất, dâu tây
  • Rau màu xanh đậm, ớt chuông, hoa quả vùng nhiệt đới
  • Trà xanh
  • Dầu cá
  • Nước ép lựu
  • Có lúa mì

Trên đây là giải đáp kỷ tử là gì? Lợi ích đối với sức khỏe, cách sử dụng hạt kỷ tử sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng giúp ích nhiều cho bạn đọc. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho nhiều người biết nhé!




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *