Liệu pháp chích xơ tĩnh mạch tay

Chích xơ tĩnh mạch ở tay đây là phương pháp này đơn giản. Để điều trị chích xơ tĩnh mạch tay thành công phải hiểu rõ các bệnh về tĩnh mạch. Đặc biệt tăng áp lức thành mạch và suy tĩnh mạch mãn tĩnh vô cùng quan trọng.

chich xo tinh mach tay

Chuẩn đoán bệnh nhân trong chích xơ tĩnh mạch tay

Cần kiểm tra ban đầu để xác định lưu lượng máu trong tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu là siêu âm duplex. Thử nghiệm được chỉ định cho bệnh nhân mới có các triệu chứng lâm sàng và bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tĩnh. Siêu âm duplex đáng tin cậy hơn siêu âm Doppler vì nó cung cấp hình ảnh thực tế của tĩnh mạch. Siêu âm duplex được đề nghị thực hiện ở phần tay theo thứ tự để xác định chính xác điểm trào ngược nhằm phục vụ cho mục tiêu điều trị.

Liệu pháp chích xơ tĩnh mạch tay 

Khi điều trị tĩnh mạch tay quan trọng là điều trị các vị trí gần và tĩnh mạch lớn hơn trước vì việc điều trị này sẽ làm tắc nghẽn các tĩnh mạch nhỏ hơn và nằm ở xa. Thủ thuật chích xơ tĩnh mạch tay chỉ được thực hiện khi bệnh nhân không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng nào của suy tĩnh mạch mạn tính hoặc khi các dòng trào ngược đã được điều trị. Liệu pháp này được lặp lại sau khoảng 6 tuần. Số lần điều trị có thể khác nhau, thường từ 1 – 6 lần, dựa trên chuẩn đoán của bác sĩ cũng như biểu hiện lâm sàng và kỳ vọng của bệnh nhân.

chich-xo-tinh-mach-tay

Trước khi chích, kim có thể được uốn cong 20 – 45o. Chất gây xơ cứng được tiêm từ từ để có đủ thời gian tiếp xúc với màng trong tránh gây giãn mạch và vỡ mạch. Ngay sau khi rút kim, khu vực tiêm nên được nén bằng tay. Sau đó, dán băng keo bằng bông cotton khô. Hướng dẫn bệnh nhân giữ ở vị trí này tối thiểu khoảng 4 giờ. Sau đó, sử dụng vớ tĩnh mạch trung bình từ 1 – 3 tuần. Vớ này nên có áp lực ít nhất 15 mmHg. Việc sử dụng vớ tĩnh mạch thường không được ưa chuộng ở nhiều bệnh nhân, đặc biệt những bệnh nhân ở vùng khí hậu nóng ẩm, nhưng điều này rất cần thiết để cải thiện các triệu chứng lâm sàng và giảm nguy cơ tăng sắc tố.

Chích xơ tĩnh mạch tay được phát hiện với một loạt các bước sóng, laser xung dài 1064 nm đã cho kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, liệu pháp chích xơ tĩnh mạch tay vẫn là tiêu chuẩn vàng để điều trị thẩm mỹ ở bệnh nhân suy tĩnh mạch.

Chích xơ tĩnh mạch tay được các bác sĩ chuyên ngành nhận định là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch nhanh chóng, an toàn, bệnh nhân ít phải chịu đau đớn trong quá trình điều trị, không cần phải ở lại bệnh viện, không mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Dù được đánh giá cao về độ an toàn, song việc tiêm thuốc vào tĩnh mạch nhỏ hơn 1mm không hề đơn giản. Nếu như tiêm ra ngoài mạch máu, thuốc gây xơ sẽ gây hoại tử da hay mô dưới da ở các mức độ khác nhau tuỳ theo lượng thuốc thoát ra. Vì vậy, phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa mạch máu có chuyên môn cao.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *