Loại thuốc chống đông phổ biến hiện nay và biến trứng thường gặp

Loại thuốc chống đông được sử dụng phổ biến

Thuốc Heparin là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, thuốc được chia làm hai loại:

heparin

_Heparin thường: Trọng lượng phân tử của thuốc vào khoảng 17000dalton. Phổi và gan là hai cơ quan trong cơ thể chứa nhiều heparin nhất, ngoài hai bọ phận này ra thì nó còn phân bổ ở các bộ phận khác trong cơ thể.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, heparin có cấu trúc  không gian 3 chiều.

Heparin được đưa vào cơ thể sẽ được gắn với alpha 2 globulin một phần, phần còn lại sẽ được khuếch tán vào khoảng mao mạch. Thuốc an toàn đối với phụ nữ có thai vì thanh mạc và rau thai có thể chặn được thuốc.

Heparinase có nguồn gốc từ gan có tác dụng làm mất tính chống đông. Nếu bệnh nhân bị suy gan và suy thật thì sẽ gây nên sự tích tụ thuốc trong máu.

_Heparin có trọng lượng phân tử thấp: Loại heparin này có trọng lượng phân tử rơi vào khoảng 2000 đến 10000 dalton. Đối với loại heparin này thì không bắt buộc phải tiến hành xét nghiệm sinh hóa theo trình tự. Thuốc còn đặc trị cho bệnh nhân cao tuổi hoặc suy thận. Khi điều trị bằng heparin trọng lượng phân tử thấp được xét nghiệm để theo dõi được gọi là định lượng yếu tố kháng xa hoạt hóa.

Hiện nay, bệnh nhân có biến trứng huyết khối tắc mạch thường được điều trị bằng nhiều loại heparin có trọng lượng phân tử thấp.

Loại thứ hai là thuốc chống kết tập tiểu cầu. Cách sử dụng đối với loại thuốc này là theo đường ống.

Loại thuốc này cầm máu được rất nhanh vì thuốc có tác dụng ngăn sự hình thành nút chặn tiểu cầu.

Hiện nay, theo sự phân chia của các chuyên gia y học, thuốc này được chia ra làm 5 nhóm khác nhau dựa trên cơ chế tác dụng và tín hiệu quả của chúng. Bao gồm Aspirin. Clopidogrel, Ticlopidin, Dipyridamol và Trifusal.

Thuốc chống kết tập tiểu cầu được các chuyên gia bác sĩ áp dụng đố với bệnh nhân bị mắc phải đau thắt ngực không ổn định hoặc bị nhồi máu cơ tim, ngoài ra thuốc còn có thể được sử dụng để chữa trị các trường hợp hội chứng mạch vành cấp.

 Một số biến trứng thường gặp sau khi điều trị chống đông.

bác sĩ tư vấn

Bệnh nhân điều trị chống đông có thể gặp một số biến trứng nguy hiểm như tai biến chảy máu, đây được coi là loại biến trứng nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân được điều trị. Hiện tượng này xảy ra khi Heparin nhỏ hơn rất nhiều so với thuốc kháng Vitamin K. Để điều trị thì bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi lâm sang và thường xuyên tiến hành xét nhiệm.

Ngoài ra còn có các biến trứng khác cũng không kém phần  nguy hiểm như tai biến không chảy máu. Trường hợp này rất hiếm khi xuất hiện.

Một số trường hợp tai biến khoa sản.

Khi điều trị, người mẹ sử dụng AVK có thể gây tụ máu thậm chí có thể gây ra hiện tượng nguy hiểm là quái thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ người mẹ nên sử dụng Heparin thay vì sử dụng Vitamin K
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *