Một số thông tin cơ bản về siêu âm tim

Siêu âm tim là gì?

siêu âm tim

Để biết được cấu trúc liên quan đến tim cũng như những hình ảnh động về tim ta có thể tiến hành hoạt động siêu âm tim thông qua việc sử dụng sóng âm tần số cao ( Còn được gọi là siêu âm). Kết quả thu được trên màn hình sau cuộc xét nghiệm có thể là màu hoặc đen trắng.

Siêu âm tim có vai trò rất quan trọng bởi thông qua kết quả siêu âm là những hình ảnh thu được, các chuyên gia, bác sĩ có thể tiến hành nghiên cứu cũng như thực hiện việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân: Đối với buồng tim, thông qua kết quả siêu âm ta có thể biết được kích thước và chức năng của nó; Đối với van tim, ta có thể tìm hiểu được sự chuyển động của chúng và biết được dòng máu trong các buồng tim và qua van.

Từ hoạt động siêu âm tim, bác sĩ có thể xác định tìn hình hoạt động của tim ra sao, có vấn đề gì về tim hay không và nếu có sẽ được áp dụng các biện pháp để kịp thời ngan chặn và chữa trị.

Quá trình tiến hành siêu âm tim

Không phải ai cũng có thể tự ý tiến hành hành hoạt động này bởi siêu âm tim cần đòi hỏi người tiến hành phải có kỹ thuật chuyên môn. Các chuyên gia hoặc bác sĩ sau khi trải qua quá trìn đào tạo mới có thể tiến hành hoạt động siêu âm tim.

Trước khi tiến hành siêu âm tim, người được siêu âm phải cởi hết toàn bộ áo ra, nguyên nhân là do khi tiến hành siêu âm, nếu người mặc áo sẽ ảnh hưởng đến nơi đặt đầu dò trên ngực, từ đó ảnh hưởng đến kết quả siêu âm.

Để làm tăng chất lượng hình ảnh thu được, sau khi cởi áo người được siêu âm sẽ được thoa lên ngực một chất có tên là Gel đã được hòa tan trong nước trước đó. Sau đó sẽ cải thiện tầm nhìn của hình ảnh và giảm ánh sáng mục đích là để làm mờ ánh sáng ở phòng. Nếu trong quá trình siêu âm có xáy ra sự cố hoặc một số trường hợp cần thiết theo lời của bác sĩ, người được siêu âm sẽ được thông báo trong quá trình tiến hành siêu âm cần phải được tiêm thuốc. Một trong số các trường hợp cần chích thuốc đó là khi tiến hành siêu âm, bác sĩ phát hiện có một lỗ trong tim, để hạn chế rủi ro có thể gặp nên người được siêu âm cần phải được tiêm thuốc.

Thời gian để tiến hành một cuộc siêu âm thông thường có thể kéo dài từ 30 phút đến một tiếng.

Mức độ an toàn khi tiến hành siêu âm tim

bác sĩ siêu âm tim

Theo các bác sĩ, tiến hành siêu âm tim không có nguy hiểm gì đối với cơ thể con người. Theo nghiên cứu và thực nghiệm từ trước đến nay cũng chưa có trường hợp nào sau khi tiến hành siêu âm gặp tác dụng phụ. Phụ nữ mang thai cũng có thể tiến hành hoạt động trên. Việc siêu âm tim cũng tương tự việc tiến hành siêu âm thai nhi đối với sản phụ nên mức độ an toàn khá cao.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *