Một số thông tin về thuốc Warfarin

Warfarin có tác dụng đối với cơ thể con người như thế nào?

cơ chế tác dụng warfarin

Đối với trường hợp các bệnh nhân mắc chứng đông máu có thể sử dụng thuốc Warfarin có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông và làm loãng máu trong cơ thể. Thuốc Warfarin còn có thể sử dụng để điều trị các căn bệnh khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và một số bệnh nguy hiểm liên quan đến động mạch và tĩnh mạch. Ngoài ra thuốc còn có thể dùng để điều trị một số bệnh khác.

Sử dụng Warfarin như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Bệnh nhân phải sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe chính bệnh nhân đó.

Thời gian sử dụng thuốc là một vấn đề mà bệnh nhân cần phải lưu ý nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất. Xác định thời gian sử thuốc rõ ràng và cố định. Thông thường bác sĩ chỉ định dùng sau bữa ăn. Không được đột ngột tăng liều lượng thuốc, làm vậy sẽ gây nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân sử dụng thuốc Warfarin, cần phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên để xác định INR hoặc đo thời gian máu đông thông qua xác định thời gian prothrombin. Khi tiến hành xét nghiệm thì bác sĩ sẽ xác định được thời gian thuốc cần được sử dụng trong bao lâu. Trong thời gian sử dụng thuốc, bệnh nhân cần phải được theo dõi và kiểm tra thường xuyên.

Trong một số trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện như sốt, cảm giác lạnh, cúm, hay tiêu chảy,.. cần tìm ngay đến bác sĩ để được điều trị và ngừng ngay việc sử dụng thuốc

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc warfarin

warfarin

Nếu sau khi sử dụng thuốc warfarin mà bệnh nhân xuất hiện một số biểu hiện bất thường, cần đưa đến ngay cơ sở y tê gần nhất. Tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải khi sử dụng đó là: nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường, có thể kéo theo cả sự thay đổi màu da, bệnh nhân có cảm giác đau, sưng hoặc còn có thể bị loét ở chân, ngón tay xuất hiện thâm tím; Đột ngột xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt; Nặng hơn có thể bị chảy máu ở trực tràng, mũi, miệng,…; Cảm giá các cơ trên cơ thể bị tê hoặc yếu hơn,…

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ tuy ít nghiêm trọng hơn nhưng vãn cần phải cẩn trọng đó là đau bụng nhẹ, đầy hơi, sình bụng, buồn nôn,…

Sức khỏe của người bệnh có ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc Warfarin ?

Sức khỏe của người sử dụng có ảnh hướng khá lớn đến việc sử dụng thuốc Warfarin. Nếu người dùng có bất cứ biểu hiện bất thường nào khi đang trong quá trình sử dụng thuốc cần phải báo ngay cho bác sĩ. bên cạnh đó cần báo cho bác sĩ biết nếu bênh nhân có vấn đề về sức khỏe trước khi sử dung thuốc như bệnh nhân đã từng nghiện rượu, có vấn đề về thần kinh như rối loạn tâm thần, một só bệnh về máu hay bệnh nhiễm trùng, tăng huyết áp, đột quỵ,..

________________________

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *