Những điều cần biết về huyết khối tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch là gì?

Trong các bệnh liên quan đến hệ thống tĩnh mạch thì bệnh thì huyết khối tĩnh mạch được xem là bệnh phổ biến nhất và có mức độ nguy hiểm cao nhất. Những bệnh nhân mắc bệnh này có thể gặp nguy cơ tử vong.

huyết khối tĩnh mạch

Cục máu đông tách ra là nguy cơ lớn nhất của huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, cục máu đông gây nên tình trạng nghẽn mạch phổi khi theo dòng máu lên phổi. Đối với huyết khối tính mạch nông chi dưới có mức độ nguy hiểm thấp hơn do ít co nguy cơ gây nghẽn mạch. Trườn hợp này thường chỉ gây ra hiện tượng viêm vad đau khu trú.

Huyết khối tĩnh mạch gây nên bởi nguyên nhân nào?

Bệnh huyết khối tĩnh mạch xuất hiện khi khởi động quá trình đông máu và các tiểu cầu ngưng tập, lúc đó dòng máu chảy chậm hoặc có tình trạng tăng đông kết hợp. Các biểu hiện trên xuất hiện do tổn thương nội mạc tĩnh mạch.

Biểu hiện của bệnh huyết khối tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch có thể xuất hiện do nhiều yếu tố như: Nhiễm khuẩn, chấn thương hoặc do tiêm chích gây tổn thương nội mạc mạch máu; ở bàn chân và cẳng chân và một số bộ phận khác xuất hiện tình trạng chậm lưu chuyển dòng máu trong tĩnh mạch. Phần chi dưới thường bị viêm tĩnh mạch,…là những tác động làm xuất hiện huyết khối. Ngoài ra tình trạng tăng đông máu cũng là nguy cơ gây bệnh.

Thông thường thì huyết khối tĩnh mạch sâu có rất ít triệu chứng. thông thường khi cục máu đông di chuyển lên phổi gây nghẽn mạch phổi sẽ là triệu chứng đầu tiên của sự tồn tại huyết khối, bệnh nhân có một số biểu hiện như khó thở kéo theo ho ra máu. Một số biểu hiện khác như sưng nề và đau một chân.

 

Benh-mach-mau-ngoai-bien - Hinh-anh-huyet-khoi-tinh-mach

hình ảnh của huyết khối tĩnh mạch

Phương pháp chẩn đoán bệnh là gì?

Để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu thì xét nghiệm là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất, cụ thể là chụp tĩnh mạch cản quang. Tĩnh mạch ở chân sẽ tiêm vào Một chất cản quang, để tạo thuận lợi cho máu tĩnh mạch trở về tim nên tư thế bệnh nhân sẽ được xoay ở nhiều tư thế. Nhờ vậy mà trên phim X quang sẽ hiện lên hệ thống tĩnh mạch. Nhược điểm của phương pháp này là khó tiến hành và kết quả thu được không được rõ ràng, kèm theo hiện tượng dị ứng thuốc cản quang và nguy cơ khi tiêm chích. Một số trường hợp có thể chẩn đoán bệnh mà không cần tiến hành chụp X quang.

Ngoài chụp X quang, còn có thể tiến hành một số xét nghiệm khác để thay thế. Tuy nhiên chi phí tiến hành khá đắt: Để tính vận tốc dòng chảy trong mạch có thể sử dụng hiệu ứng Doppler; Để hiện hình tĩnh mạch có thể sử dụng nguyên lý sóng âm. Ngoài các phương pháp trên ta còn có thể tiến hành một số xét nghiệm khác như xạ hình tiểu cầu và phương pháp ghi biến thiên thể tích có trở kháng..

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *