Những kiến thức cơ bản về siêu âm Doppler

Siêu âm Doppler thai nhi là gì?

siêu âm

ID: 1397985 2006:04:04 11:18:57

Siêu âm Doppler được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ. phương pháp này giúp đo lượng máu khác nhau trong cơ thể bé ở các bộ phận khác nhau thông qua đó xác định xem thai nhi đã nhận đủ các chất cần thiết và oxy hay chưa. Ví dụ như đo lường các bộ phận tim, não hoặc rốn của thai nhi. Phương pháp kiểm tra tình trạng thai nhi này được đánh giá an toàn nên sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Sau khi thực hiện siêu âm Doppler bác sĩ sẽ biết được máu chảy của động mạch và tĩnh mạch đang trong tình trạng như thế nào, từ đó có các biện pháp dưỡng thai phù hợp.

Với tầm quan trọng như trên, đây được coi là biện pháp hết sức cần thiết được áp dụng đối với các bà mẹ đang mang thai.

Thời gian sử dụng doppler đối với thai nhi là vào khoảng 3 tháng cuối của thai kỳ, những phụ nữa có biểu hiện bất thường và có nguy cơ cao như người xuất hiện ít nước ối, hoặc thai nhi chậm phát triển,

Đối tượng cần siêu âm doppler.

sieu-am-doppler-2

Trong những trường hợp sau đây, nếu bác sĩ thấy cần thiết thì có thể đề nghị người mẹ thực hiện siêu âm doppler : người mẹ mang đa thai, thai nhi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất lợi hoặc người mẹ sinh lần trước đó bé bị nhẹ cân.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nếu gặp phải một trong số các trường hợp sau đây, bà bầu cần được tiến hành siêu âm Doppler: Nếu có những biểu hiện của sự hẹp các động mạch hoặc tắc mạch máu; Qua kiểm tra phát hiện tĩnh mạch phụ sản không bình thường như bị giãn tính mạch thừng tinh,…Hoặc trong một số trường hợp bác sĩ cần đánh giá bênh bệnh lý cũng như sự phát triển của thai nhi, xem xét khả năng dị tật của thai nhi và các yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng đến mẹ và bé hay không.

Mục đích là gì?

Mục đích chính của phương pháp này là kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ và bé trong các khu vực khác nhau trong cơ thể. Việc thực hiện siêu âm doppler phải theo sự hưỡng dẫn của bác sĩ.

Phân loại siêu âm Doppler

_Doppler liên tục, loại siêu âm này còn thường hay được gọi với tên khác là CW Doppler. Để thực hiện siêu âm cần có công cụ là đầu dò, dụng cụ này có hai tinh thể với hai nhiệm vụ khác nhau đó là phát sóng và thu sóng hồi âm. Khi tiến hành, hai tinh thể này cần phải được phát huy nhiệm vụ liên tục. Kỹ thuật siêu âm này có điểm đặc biệt là có thể đo được vận tốc rất lớn. Tuy nhiên kỹ thuật này lại thể xác định được vị trí của điểm phản hồi.

_Doppler xung hay còn được gọi là PW Doppler. điểm khác biệt cơ bản của loại siêu âm này so với loại siêu âm trước tiên là ở dụng cụ siêu âm, dụng cụ ở đây chỉ cần 1 tinh thể đồng thời cùng đảm nhiệm 2 chức năng tương tự của CW Doppler. Sau khi sóng được phát đi, tại vị trí mẫu nếu có xung nào phản hồi thì mới được ghi nhận sau đó sẽ được xử lý. PW Doppler có ưu đểm là dễ dàng phân biệt tín hiệu ở các độ xâu khác bởi kích thước cũng như độ sâu của vùng lấy mẫu thì bác sĩ có thể điều chỉnh được trên máy.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *