Phát ban đỏ trên da là gì? biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh

Khái niệm phát ban đỏ trên da

Sự thay đổi đáng chú ý trong kết cấu hoặc màu sắc của da được gọi là phát ban đỏ trên da. Triệu chứng điển hình của phát ban đỏ là sự xuất hiện của các đốm đỏ hoặc nổi sẩn trên da. Trong nhiều tình trạng khác nhau có thể là biểu hiện của tình trạng phát ban đỏ. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể là nguyên nhân gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp, bên cạnh đó còn virus hoặc nấm cũng có thể là nguyên nhân gây ban đỏ. Bệnh truyền nhiễm có thể không liên quan đến phát ban. Một số nguyên nhân khác nhau gây ra phát ban là các bệnh mãn tính, và phản ứng dị ứng (nổi mề đay) và một số loại thuốc.

Phát ban đỏ có biểu hiện như thế nào ?

phát ban đỏ

Các triệu chứng và dấu hiệu tương tự nhau thường xuất hiện ở nhiều bệnh nhân. Các triệu chứng cụ thể như sau: trước tiên ban sẽ rỉ nước, sau đó đóng vảy và dễ chảy máu. Có thể khi thay đỏi mùa sẽ dấn đến sự thay đổi của các ban, hoặc khi ăn một số thực phẩm nhất định hay khi bắt đầu điều trị một loại thuốc mới cũng có thể xuất hiên phát ban. Vị trí xuất hiện các ban thường có điểm bắt đầu xuất hiện và sau đó lan ra các vị trí khác. Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện thêm như các triệu chứng ngứa, nóng rát hoặc viêm.

Tình trạng ban đỏ trên da xuất hiện do nguyên nhân nào ?

_Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ban đỏ trên da là tiếp xúc gây viêm da. Khi da tiếp xúc trực tiếp với một chất lạ có thể gây phản ứng dị ứng, dẫn đến nổi ban. Một số nguyên nhân có thể gây ra viêm da do tiếp xúc như: Sau khi sử dụng thuốc nhuộm trong quần áo, các sản phẩm làm đẹp, xà phòng và bột giặt, có sự tiếp xúc các hóa chất trong đàn hồi, hoặc cao su, đặc biệt là các cây độc, như cây muối độc, cây sồi, cây thường xuân,..

_Thuốc:Sử dụng thuốc cũng là một trong những nguyên nhân gây phát ban đỏ. Một số trường hợp xuất hiện phát ban đỏ khi sử dụng thuốc bao gồm: Thuốc có tác dụng phụ, cơ thể có phản ứng dị ứng với thuốc, khi sử dụng thuốc có nhạy cảm với ánh sáng.

Một số nguyên nhân khác như:

Tại vị trí côn trùng cắn cũng có thể xuất hiện phát ban đỏ. Một số côn trùng cắn còn có nguy cơ gây bệnh như bị ve cắn;

Bệnh viêm da dị ứng xảy ra chủ yếu ở những người bị hen hay dị ứng cũng được coi là phát ban. Biểu hiện của phát ban trong trường hợp này là có màu đỏ, đóng vảy và ngứa;

Một tình trạng bệnh phổ biến ở da đó là bệnh vảy nến, bệnh này có thể gây ra đóng ngứa, phát ban đỏ, vảy hình thành dọc theo da đầu, khớp và khuỷu tay.

Ngoài các nguyên nhân trên, bệnh phát ban đỏ trên da còn có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác như viêm da tiết bã, lupuss ban đỏ, viêm khớp dạng thấp,…

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *