PHẪU THUẬT MẠCH MÁU LÀ GÌ ?

Như thế nào là Phẫu thuật mạch máu?

Trong chuyên ngành y học chuyên chẩn đoán, phẫu thuật mạch máu là một trong những phương pháp đặc thù. Khi bệnh nhân mắc bệnh về tĩnh mạch, động mạch và bạch mạng có thể tiến hành phẫu thuật mạch máu để điều trị và dự phòng bệnh.

Trong cơ thể con người, bệnh mạch máu có tác động rất lớn đến các bộ phận của sơ thể. Do vậy bệnh nhân có thẻ điều trị ở các chuyên khoa khác nhau.

tiến hành phẫu thuật mạch máu

Như thế nào được gọi là bệnh mạch máu?

Môt trong nhữn nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sức khỏe người cao tuổi suy yếu thậm chí là tử vong đó chính là mắc phải bệnh tim mạch. Phân loại theo chiều máu di chuyển mà bệnh tim mạch được chia ra làm 2 loại đó là loại gây tổn hại đến mạch máu dẫn về tim hay còn được gọi là tổn thương tĩnh mạch, loại thứ hai là loại gây tổn hại đến mạch máu dẫn dòng di chuyển từ tim đi đến các bộ phận trên cơ thể, loại này còn được gọi là tổn thương động mạch.

Một số bệnh dẫn đến tìn trạng tổn thương động mạch.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ vữa động mạch hoặc sự dày lên thành động mạch do lắng đọng mỡ thường là nguyên nhân chính gây nên tổn thương động mạch. Hiện tượng này khá nguy hiểm vì nó có thể sẽ gây ra tình trạng giảm số lượng máu được cung cấp đến các cơ quan trong cơ thể do sự tắc nghẽn ở các mạch máu.

Tùy vào vị trí tổn thương là động mạch mà bệnh nhân có thể gặp phải một số hậu quả như sau: Đau cơ chân khi hoạt động; thành động mạch yếu có thể dẫn đến vỡ mạch hoặc tử vong; Suy thận hoặc các bộ phận khác cũng có thể suy yếu; Đôt quỵ; Hoại tử,…

Nguyên nhân gây tổn thương tĩnh mạch do một số bệnh sau đây:

phẫu thuật mạch máu

_ Giãn tĩnh mạch: Hậu quả của bệnh rất nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị loét khó lành, ứ máu đau chân, ở chân tĩnh mạch dãn ra.

_Huyết khối tĩnh mạch sâu: Khi trong lòng mạch của bệnh nhân hình thành các cục máu đông là triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu. Giả sử cục máu đông trong lòng mạch vỡ ra và di chuyển dần về phổi sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân do sau khi các cục máu đông đến động mạch phổi sẽ gây ra thuyên tắc phổi.

Một số phương pháp tiến hành chẩn đoán bệnh.

Một số phương pháp thăm dò mạch máu không xâm lấn: Khi tiến hành phương pháp này, ta không cần tiêm thuốc vào cơ thể bệnh nhân mà vãn có thể thu được kết quả như mong đợi thay vào đó là tiến hành xét nghiệm để đánh giá mạch máu. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là độ chính xác của kết quả rất cao.

Siêu âm là hiệu quả nhất vì nó cho thấy mạch máu cũng như thông tin chi tiết về dòng chảy khi có sự rối loạn. Qua đây ta có thể đánh giá chính xác hơn về tình trạng bệnh nhân.

_ Một số phương pháp thăm dò mạch máu xâm lấn: Khi tiến hành phương pháp này, để chẩn đoán hieuj quả nhất phải tiến hành chụp X_quang mạch máu. Kết quả thăm dò sẽ có độ chính xác cao hơn vì có được những hình ảnh rõ nét. Có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nhau, có thể kể đến chụp mạch máu đồng vị phóng xạ, chụp cộng hưởng từ, hoặc chup CT.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *