Phù mắt cá chân là gì ?

Phù mắt cá chân

Triệu chứng sưng phù thường gặp nhất là ở mắt cá và bàn chân nguyên nhân bởi  trọng lực có ảnh hưởng lên dịch ứ trong cơ thể. Tuy nhiên, nhân nguyên gây sưng mắt cá chân cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra sưng mắt cá chân, những hậu quả của viêm và chấn thương cũng có thể gây ứ dịch và phù chân. Biểu hiện ra bên ngoài là mắt cá chân có thể bị sưng to hơn bình thường. Khi bệnh nhân thực hiện hoạt động thì có thể gây đau, gây nên hiện tượng ở vùng thấp của chân là cảm giác căng và bó chặt.

Triệu chứng đau mắt cá chân có thể đi kèm với sưng mắt cá chân.

Phù mắt cá chân xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu nào ?

Nguy cơ bị sưng mắt cá chân xuất hiện khi bạn đứng quá lâu. Đặc biệt là đối với người cao tuổi thì khả năng mắc triệu chứng này sẽ tăng lên. Hiện tượng sưng mắt cá chân, phù chân và bàn chân cũng có thể gây ra bởi một chuyến bay hay lái xe trong thời gian dài.

Sưng mắt cá chân hay phù chân cũng có thể gây ra bởi một số tình trạng hay bệnh lý sau: Viêm khớp dạng thấp, suy tim, thừa cân, béo phì, tĩnh mạch hoạt động kém, có thai, suy thận, chân bị nhiễm trùng, làm tắc nghẽn hệ bạch huyết (hệ bạch huyết góp phần trong lưu thông máu huyết) gây nên hiện tượng Sưng hạch bạch huyết, gây sưng phù ngoại vi, biến trứng của các ca phẫu thuật vùng chậu, chân, mắt cá hay bàn chân.

Nguyên nhân dẫn đến sưng mắt cá chân hay phù chân cũng có thể do một số loại thuốc như: Một số loại thuốc chứa thành phần của hormon, thuốc có chứa steroid giảm đau kháng viêm, thuốc chống trầm cảm,…

Sưng mắt cá chân có thể do chấn thương cấp tính hoặc mạn tính ở chân gây nên sự viêm nhiễm. Gây ra kiểu viêm này có thể do những tình trạng hoặc bệnh lí có thể bao gồm: thoái hóa khớp, rách hay đứt gót Achilles, đứt dây chằng chéo trước, bong gân vùng mắt cá chân, bệnh gout,…

Phù mắt cá chân có những biến chứng có thể gặp là gì ?

Sưng phù mắt cá chân có thể bao gồm một số biến chứng sau: Đau ngực kéo dài từ 1-3 phút, sưng nặng hơn, đỏ nóng vùng da sưng, cảm giác xỉu hoặc choáng váng.

Bạn nên đến các cơ sở y tế ngay để được bác sĩ kiểm tra nếu có một trong các dấu hiệu trên xuất hiện.

Phù mắt cá chân được điều trị tại nhà như thế nào ?

Diều trị tại nhà: Nên để mắt cá và chân của bạn được nghỉ ngơi đến khi có kết luận chính xác hoặc cho đến khi hết sưng; Chườm lạnh để bớt xưng; Quanh mắt cá chân có thể dùng băng cuốn để bảo đảm lượng tuần hoàn lưu thông ở vùng này. Trên mức tim là độ cao bạn cần nâng cao chân hay mắt cá chân lên để làm giảm sưng chân và làm lưu thông dịch bị ứ chạy lên vùng phía trên cơ thể.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *