Thuốc generic là gì? So sánh thuốc generic và brand name

Thuốc generic là gì? Thuốc generic và thuốc brand name (thuốc gốc) giống nhau, khác nhau ở điểm nào? Tại sao sử dụng thuốc generic có thể đáp ứng thuốc chậm hơn, hoặc có thể gây tác dụng phụ. Tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

Thuốc generic là gì?

Thuốc generic được hiểu là một loại thuốc thay thế cho thuốc brand name (thuốc gốc, thuốc phát minh). Loại thuốc này được sản xuất bởi công ty, doanh nghiệp không có giấy phép nhượng quyền của công ty nghiên cứu và phát minh ra loại thuốc gốc. Thuốc generic được sản xuất và tung ra thị trường sau khi bằng phát minh, độc quyền của thuốc gốc hết hạn. Thời gian kết thúc độc quyền thường từ 15 – 20 năm.

Tất cả những loại thuốc “ăn theo” thuốc brand name mang thương hiệu khác nhưng không hề có bản quyền được gọi chung là thuốc generic. Chẳng hạn thuốc gốc (brand name) là Tylenol, thuốc generic là Acetaminophen…

Thuốc generic là gì

Thuốc gốc (thuốc brand name) hay thuốc phát mình là thuốc mới, có tác dụng điều trị bệnh ưu việt, hoặc có thể là sự kết hợp giữa những dược chất tăng hiệu quả trị bệnh, giảm tác dụng phụ, trị được bệnh mà trước đó chưa có thuốc điều trị… Tuy nhiên, thuốc gốc có giá thành rất đắt đỏ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải tác dụng phụ nào đó mà trong quá trình thử nghiệm lâm sàng chưa được phát hiện.

Một vài thuốc generic được sản xuất cố gắng sao chép vẻ ngoài của thuốc gốc, đã được thị trường đón nhận và tạo ấn tượng trong trí nhớ người tiêu dùng.

Thuốc generic không hẳn là không tốt bằng thuốc gốc. Bởi lẽ thuốc generic trước khi tung ra thị trường cần phải được mức độ tương đương sinh học với thuốc gốc.

Tiêu chuẩn thuốc generic

Để có thể đảm bảo thuốc generic an toàn thì cơ sở bào chế thuốc generic cần phải tuyệt đối tuân thủ những tiêu chuẩn sau đây:

 • Sử dụng nguyên liệu giống như thuốc gốc.
 • Có cùng quy định sử dụng giống thuốc gốc.
 • Thuốc generic phải có liều lượng, công dụng và cách sử dụng tương tự như thuốc gốc.
 • Được bào chế dưới quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng GMP (Good Manufacturing Practice).

Ngoài ra, thuốc generic còn phải đạt được những tiêu chuẩn căn bản khác, bao gồm:

 • Công dụng, hiệu quả sử dụng như thuốc gốc.
 • Độ tinh khiết, tính chất thuốc generic phải như thuốc gốc.
 • Thời gian sử dụng, công hiệu phải đảm bảo giống thuốc gốc.
 • Sản xuất theo quy định GMP.
 • Giá bán thuốc generic phải rẻ hơn thuốc gốc.
 • Hình thức bên ngoài khác với thuốc gốc.

Tại sao thuốc generic có thể gây tác dụng phụ không mong muốn?

Một số người bệnh than phiền khi sử dụng thuốc generic gặp phải tác dụng phụ khó chịu như:

 • Chóng mặt
 • Ho
 • Dị ứng nổi mẩn ngứa
 • Tăng cân
 • ….

Hoặc bệnh không hề thuyên giảm, chuyển sang thuốc gốc bệnh lại giảm hẳn.

Chính vì thế mà người dân cho rằng những nhà sản xuất thuốc generic đã bào chế không đúng cách. Hoặc nguyên liệu sử dụng kém chất lượng hoặc giảm liều lượng chuẩn của thuốc. Hoặc có thể do thuốc gốc brand name được điều chế tinh khiết hơn nên hiệu quả trị bệnh tốt hơn.

Thực tế, thuốc generic được phép thay đổi tá dược trong công thức thuốc. Nhưng nguyên liệu chính thì bắt buộc phải giữ nguyên. Đây có thể là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ, nhiều người không đáp ứng thuốc thuốc generic và hiệu quả trị bệnh cũng kém hơn.

Mặc dù vậy, giá bán của thuốc generic lại thấp hơn nhiều so với thuốc gốc nên sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với tài chính hơn cho người bệnh.

So sánh thuốc generic với thuốc gốc (brand name)

Thuốc generic và thuốc brand name giống nhau ở đâu?

 • Thành phần thuốc giống nhau
 • Có liều lượng, tác dụng chữa bệnh, công dụng như nhau
 • Nồng độ, công dụng giống nhau
 • Thuốc generic phải có sự tương đương sinh học với thuốc gốc thì mới được lưu hành và bày bán rộng rãi.
 • Mức độ hấp thụ của thuốc generic và thuốc gốc vào máu tương tự nhau.

Thuốc generic là gì

Thuốc generic và brand name khác nhau như thế nào?

 • Nhà sản xuất: Thuốc generic được sản xuất bởi công ty nhỏ. Ngược lại thuốc brand name thường do các công ty dược lớn nghiên cứu và sản xuất trong quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt.
 • Thành phần không hoạt tính (tá dược) khác nhau. Thuốc generic chỉ cần có thành phần hoạt tính cùng chủng loại, liều lượng với thuốc gốc, còn tá dược thì có thể thay đổi. Chính điều này giải thích cho sự khác nhau về màu sắc, hình dáng, vị thuốc của thuốc generic và thuốc brand name.
 • Thuốc gốc được nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng để chứng minh được hiệu quả trị bệnh, cũng như tính an toàn cho người bệnh. Thuốc generic chỉ cần chứng minh được sự tương đương sinh học với thuốc gốc.
 • Thuốc generic có giá thành rẻ. Ngược lại thuốc gốc (brand name) giá thành đắt đỏ hơn nhiều lần. Nguyên nhân là do phải đầu tư một số tiền lớn vào việc nghiên cứu, sáng chế hoạt chất mới, nghiên cứu lâm sàng.

Nên lựa chọn thuốc generic hay thuốc gốc?

Thuốc generic hoàn toàn có thể thay thế thuốc gốc trong chữa trị bệnh nếu như nó được chứng minh có tốc độ, mức độ hấp thu dược chất tương tự với thuốc brand name. Hoặc thuốc generic được chứng minh tương đương lâm sàng.

Trong quá trình điều trị thuốc generic và thuốc gốc có thể thay thế được cho nhau. Tuy nhiên, tự ý đổi thuốc mà bác sĩ không kê đơn không được khuyến khích. Đặc biệt, trường hợp người bệnh có cơ địa dị ứng, không dung nạp một số tá dược sulfite, lactose, tartrazine, gluten. Hoặc trường hợp đang sử dụng một vài loại thuốc có khoảng điều trị hẹp, độc tính cao thì cần hết sức thận trọng khi thay thế thuốc. Chẳng hạn như đang sử dụng các loại thuốc như flecainide, sirolimus, digoxin, phenytoin, theophylline, cyclosporine, warfarin, ithium…

Thực tế, trên lâm sàng đã ghi nhận được nhiều trường hợp người bệnh có biểu hiện bị ngộ độc phenytoin khi dùng thuốc generic có tá dược calci phosphate và lactose. Bởi lẽ, viên thuốc dùng tá dược là lactose sẽ cao hơn nhiều so với chỉ dùng calci phosphate. Chính vì thế mới gây ngộ độc cho người bệnh.

Trên đây là giải đáp thuốc generic là gì? Sự giống nhau, khác nhau giữa thuốc generic và thuốc brand name. Việc lựa chọn sử dụng loại thuốc nào sẽ phụ thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ và khả năng chi trả của người bệnh.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *