Tiêm tĩnh mạch là gì_ Một số kiến thức liên quan.

Tiêm tĩnh mạch được hiểu như thế nào ?

Khái niệm: Tiêm tĩnh mạch là thông qua đường tĩnh mạch, ta dẫn thuốc vào bằng bơm kim tiêm.

tiêm tĩnh mạch

Một số chỉ định và chống chỉ định cần biết

Chỉ định đối với tiêm tĩnh mạch như sau:

Tiêm tĩnh mạch được sử dụng đối với những thuốc có tác dụng nhanh ngay sau khi được đưa vào cơ thể con người ( Một số thuốc như thuốc ngủ hay thuốc gây mê,..) một số thuốc sau khi đưa vào  có tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Một số loại thuốc mang lại cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, một số loại thuốc chỉ được tiêm vào tĩnh mạch,…

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp tiêm tĩnh mạch chống chỉ định đối với các trường hợp sau đây:

Khi sử dụng những loại thuốc có tác động mạnh gây nguy hại đến tình trạng sức khỏe người bệnh ví dụ như adrenain, do vậy chỉ trong một số trường hợp bệnh nhân rơi vào tình trạng đặc biệt nghiêm trọng thì bác sĩ mới sử dụng kĩ thuật tiêm tĩnh mạch adrenalin ví dụ như huyết áp tụt,….

Ngoài ra, Kĩ thuật này còn chống chỉ định đối với một số loại thuốc dầu.

Dụng cụ dùng để tiêm tĩnh mạch

dụng cụ tiêm tĩnh mạch

Để thực hiện quá trình tiêm tĩnh mạch cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau:

Đầu tiên nhất là bơm tiêm ( loại được sử dụng phổ biến nhất là loại bơm tiêm 5ml-10ml ) bơm tiêm phải được xử lí hấp xấy khô vô khuẩn.

Thứ hai là Kim tiêm vô khuẩn ( loại kim tiêm này thường được sử dụng có độ dài vào khoảng 25-30mm ) Mũi kim tiêm rất sắc.

Một số dụng cụ không thể thiếu như dây garo, gối nhỏ và khay quả đậu,…

Một số tai biến thường gặp và các phương pháp xử trí

_ Tắc Kim: khi đưa kim tiêm vào cơ thể, đâm tiêm trúng tĩnh mạch ngay sau đó máu sẽ chảy vào trong bơm tiêm nhưng ở đầu mũi kim máu bị đông lại và gây tắc, nguyên tắc để xử trí trong trường hợp này là phải rút kim bị tắc ran gay và tiêm lại bằng kim khác.

_ Phồng nơi tiêm: Nếu tĩnh mạch bị kim tiêm đâm trúng, máu sẽ tràn vào bơm kim tiêm, khi bơm thuốc vào sẽ bị phồng lên. Có thể mũi tĩnh mạch sẽ bị vỡ hoặc mạch đã bị mũi kim xuyên qua.

Để xử trí, người tiến hành cần phải chỉnh lại mũi kim và kiểm tra lại độ an toàn. Sau khi thực hiện xong phải chườm nóng chỗ phồng ngay lập tức.

_Đối với trường hợp bệnh nhân bị ngất hoặc nhẹ hơn là bị sốc thì cần phải ngừng tiêm, nguyên nhân của hiện tượng trên có thể là do cơ thể bệnh nhân bị phản ứng ngược lại với thuốc hoặc một số trường hợp khác là do bệnh nhân quá sợ,

_ Tắc mạch là một hiện tượng có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện tiêm. Nguyên nhân của hiện tượng trên là do sự sơ xuất trong khi tiến hành đã để khí vào trong thành mạch. Để khắc phục tình trạng trên, trước khi tiến hành người thực hiện tiêm cần phải ước chừng số lượng thuốc và kích thước kim tiêm sao cho phù hợp. Nếu sau bệnh nhân có các biểu hiện như khó thở, ho liên tục, mặt tái bệch hoặc nguy hiểm hơn là ngừng thở đột ngột thì cần phải được xử lý ngay bằng cách điều chỉnh lại tư thế nằm của bệnh nhân: hạ đầ thấp xuống, tiếp theo là xử lý các triêu chứng còn lại của bệnh nhân.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *