Tĩnh mạch là gì? Cấu tạo và chức năng của tĩnh mạch như thế nào?

Tĩnh mạch là gì?

Theo Bách khoa toàn thư mở, Tĩnh mạch được định nghĩa là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể, mạch máu này sẽ dẫn máu trở về tim.  Động mạch với tĩnh mạch có dòng máu chảy ngược nhau, nếu tĩnh mạch đưa máu trở về tim thì động mạch lại đưa máu đi ra. Trong quá trình tĩnh mạch hoạt động đưa máu trở về tim thì lượng ôxi trong tĩnh mạch sẽ thấp hơn so với mức bình thường. Tuy nhiên, tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch phổi lại đặc biệt hơn các tĩnh mạch khác đó là chúng có lượng dưỡng khí cao hơn.

tim

Tĩnh mạch được cấu tạo như thế nào?

Nhìn từ bên ngoài, nếu bên trong tĩnh mạch có dung lượng thì nó có hình dạng ống, ngược lại nếu hết dung lượng bên trong thì tĩnh mạch xẹp lại. Lớp ngoài cùng của tĩnh mạch được cấu tạo bằng collagen và xung quanh có nhiều vòng cơ trơn bao bọc. Tế bào nội mô nằm sâu bên trong của tĩnh mạch. Van tĩnh mạch có hai tác dụng chính là ngăn ngừa máu chảy ngược chiều ngăn máu ứ đọng ở các chi. Khác với động mạch thường có vị trí cố định thì tĩnh mạch lại phụ thuộc vào từng cá nhân sẽ có sự thay đổi về vị trí.

cơ chân

Tĩnh mạch có chức năng như thế nào ?

Theo các chuyên gia y tế đầu ngành, tĩnh mạch có chức năng là đưa hồng máu kém dưỡng khí để trở về tim.

Trước tiên, máu từ tim được bơm ra và được đưa đến tâm thất trái, sau đó máu được động mạch đưa đến các bộ phận trong cơ thể và bắp thịt. Máu có cơ chế hoạt động là nhận khí CO2 và  nhả khí O2. Sau đó, theo tĩnh mạch máu sẽ được trở về tim, đến tâm nhĩ phải rồi qua tâm thất phải, tiếp đến máu sẽ được bơm qua hai lá phổi. Sau khi máu từ phổi trở về tâm nhĩ trái và tâm thất trái thì huyết lưu tuần hoàn được hoàn tất.

Tĩnh mạch vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người vì ngoài chức năng vận chuyển máu trở về tim thì tĩnh mạch còn có chức năng quan trọng nữa là đoeeì hòa nhiệt độ cơ thể và lưu trữ máu. Khi thay đổi thời tiết, nhiệt độ tăng lên sẽ gây ra hiện tượng dã tĩnh mạch, khi đó bề mặt da sẽ được làm mát do tĩnh mạch hút được nhiều máu hơn.

Dưới bề mặt lớp da thường có các tĩnh mạch chạy qua để gom góp máu được gọi là hệ tĩnh mạch nông. Sau đó tĩnh mạch xuyên sẽ đưa máu di chuyển đến tĩnh mạch sâu. Các cơ của cơ thể sẽ thực hiện hoạt động bơm để vận chuyển máu từ tĩnh mạch sâu về tim.

Từ cơ chế hoạt động trên ta có thể thấy thường xuyên vận động là việc cần thiết và quan trọng đối với cơ thể vì nó tạo điều kiện thuận lợi để đưa máu trở về tim. Mỗi khi hoạt động ở chân như đi bộ, chạy, đạp xe,…các cơ sẽ nở ra và tạo điều kiện để tĩnh mạch đưa máu trở về tim. Ngược lại, lúc chân ngừng hoạt động thì máu sẽ chảy ngược xuống chân theo chiều trọng lực. khi đó phải cần đến van tĩnh mạch hoạt động.

__________________________________
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *