Tràn màng dịch phổi có chứa được không

Bệnh nhân bị tràn màng dịch phổi có thể chứa được không?

Bệnh tràn màng dịch phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến hiện nay, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì bệnh nhân mắc phải tràn màng dịch sẽ bị tử vong trong vòng 1 tháng.

tràn dịch màng phổi

Tràn màng dịch là một căn bênh có tính nguy hiểm rất cao. Vây có thể chữa được bệnh này không.

Dựa vào nguyên nhân mà người bệnh bị tràn màng dịch phổi, các bác sĩ có thể tính đến mức độ nghiêm trọng của tràn màng dịch. Nếu nguyên nhân gây tràn màng dịch là do suy tim, viêm phổi hay vi rút,…sẽ ít nguy hiểm hơn, đồng thời khả năng được điều trị và kiểm soát sẽ cao hơn. Trong trường hợp nguyên nhân gây bệnh là do ung thư thì khả năng chữa trị để khỏi tràn màng dịch rất thấp. Ngoài các nguyên nhân trên đây thì hiện tượng tràn màng dịch còn có thể xuất hiện do một số nguyên nhân khác.

Tiến hành chẩn đoán tràn màng dịch phổi.

Để tiến hành đánh giá tràn màng dịch phổi, ta có thể thực hiện một số sét nghiệm cụ thể như Cắt lớp ngực, chụp X quang ngực, siêu âm ngực,…

Trong y khoa, tràn màng dịch phổi còn có thể được chẩn đoán thông qua một trong số các phương pháp sau: Lấy mẫu chất lỏng hoặc sinh thiết thông qua việc lấy kim thích hợp để chèn vào giữa xương sườn. Phơng pháp tiến hành này còn được gọi là thoracentesis; Màng phổi được phân tích, phương pháp này tiến hành bằng cách chất lỏng được khám nghiệm sau khi được đưa ra ngoài; Nếu sau khi tiến hành các bước trên đây mà vẫn chưa thể chản đoán được bệnh thì ta tiến hành biện pháp cuối cùng đó là kiểm tra nội soi.

biện pháp chữa trị tràn màng dịch phổi

 

Trong chữa bệnh, các biện pháp chữa tràn màng dịch được ứng dụng như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà ta biết có thể chữa dứt điểm tràn màng dịch hay không. Để điều trị tràn màng dịch, có thể tiến hành một số phương pháp sau đây:

_ Sử dụng liệu pháp thoracentesis để loại bỏ chất dịch: Chất dịch lỏng trong phổi có thể được loại bỏ ra ngoài thông qua thông qua phương pháp này. Phương pháp này được tiến hành ở trong phế nang thông qua việc chèn kim vào vùng rỗng giữa hai xương sườn. Mục đích đưa kim vào là để loại bỏ chất dịch. Nếu thực  hiện đúng quy trình sẽ không gây cảm giác đau đớn.Kết quả là sau khi chất dịch lỏng được hút ra sẽ giúp việc hô hấp dễ dàng hơn.

_Sử dụng các liệu pháp chữa ung thư: Nếu nguyên nhân gây bệnh là do ung thư,Bác sĩ sẽ tìm hiểu về loại ung thư nào là nguyên nhân gây bệnh.Sau đó sẽ lựa chon các biện pháp trị liệu phù hợp nhất, có thể là xạ trị kết hợp với các biện pháp hóa trị liệu, liệu pháp hóc môn.

Trên đây là hai biện pháp thường xuyên được các bác sĩ sử dụng để chữa màng dịch. Ngoài ra, để chữa trị triệu chứng tràn màng dịch ta có thể sử dụng thuốc tây y, tìm đến một số phương pháp để cải thiện đường hô hấp,…
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *