Viêm tĩnh mạch huyết khối tĩnh mạch nông là gì?

Biểu hiện của viêm tĩnh mạch huyết khối tĩnh mạch nông

Tại vùng tĩnh mạch bị bệnh của bệnh nhân thường xuất hiện đau âm ỉ. Dấu hiệu của bệnh là dọc theo tĩnh mạch có cảm giác đau, xơ cứng và đỏ.
Trong chẩn đoán bệnh có một số điểm chính như sau: Đối với bệnh nhân đã có tiền sử tiêm tĩnh mạch trong thời gian gần nhất hoặc đã bị chấn thương. Chân không có dấu hiệu bề ngoài đặc biệt; Dọc theo tĩnh mạch nông xuất hiện đỏ, xơ cứng và nhạy cảm đau.

Một số nhận định chung về bệnh Viêm tĩnh mạch huyết khối tĩnh mạch nông

huyết khối tĩnh mạch nông

Bệnh này xuất hiện khá bất thường, bệnh có thể xuất hiện do tự phát. Những đối tượng sau có thể mắc bệnh viêm tĩnh mạch huyết khối nông như người viêm mạch tạo huyết khối tắc nghẽn hay ở người có giãn tĩnh mạch, Nguy hiểm nhất là ở phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ chu sản, bệnh xuất hiện có thể phối hợp với chấn thương, ví dụ như tĩnh mạch được điều trị bằng những dung dịch kích thích hoặc sau khi có lực tác động mạnh vào chân. Ung thư bụng cũng có những biểu hiện tương tự như là carcinoma ở tuyến tụy. Tĩnh mạch hiển dài là nơi thường hay bị nhất. Rất nguy hiểm khi huyết khối tĩnh mạch sâu có thể kết hợp với huyết khối tĩnh mạch nông trong khoảng độ 20%. Thông thường có rất ít trường hợp nghẽn mạch phổi.
Thông tĩnh mạch bằng ống thông chất dẻo là cách dùng thường xuyên để truyền tĩnh mạch nông ở tay một thời gian ngắn. Để tránh những dấu hiệu của nhiễm trùng tại chỗ nên ống thông được kiểm tra thường xuyên. trường hợp nếu có phản ứng tại chỗ ở tĩnh mạch thì nên bỏ đi. Nếu không thực hiện theo những điều kiện được quy định thì sẽ gây ra biến chứng nhiễm khuẩn huyết hoặc huyết khối trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị bệnh bằng cách nào?

Để làm giảm các triệu chứng của bệnh ta có thể sử dụng thuốc chống viêm Steroid; Nếu vị trí của bệnh không phải ở gần điểm nối đùi_hiển thì có thể áp dụng biện pháp làm giảm huyết khối bằng cách nghỉ trên giường kết hợp với nâng cao chân, làm nóng tại chỗ.
Nếu tình trạng bệnh nguy hiểm hơn như có xu hướng tới điểm nối đùi_hiển hoặc bệnh được lan rộng ra,…thì ở điểm nối đùi – hiển có thể tiến hành thắt và tách tĩnh mạch hiển. Các phương pháp trên được áp dụng khá hiệu quả và đã làm suy giảm các triệu chứng của bệnh. Nếu muốn phục hồi nhanh hơn ta có thể tiến hành cắt bỏ đoạn tĩnh mạch, tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp.
khi bệnh tiến triển nhanh bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông. Cụ thể là khi bệnh lan rông đến toàn hệ tĩnh mạch sâu. Nguyên nhân thường gặp nhất là tụ cầu thì nên dùng kháng sinh chống tụ cầu.nếu kết quả cấy máu là dương tính thì nên tiếp tục tiến hành trong khoảng thời gian trên một tuần hoặc trong trường hợp biến chứng viêm nội tâm mạc chưa được loại trừ có thể tiến hành kéo dài đến 6 tuần.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *