Vitamin K có tác dụng như thế nào ?

Tác dụng của Vitamin K đối với sức khỏe con người nhu thế nào?

vitamin k

Đối với trẻ em bị thiếu hụt Vitamin K, chất này có tác dụng ngăn chặn sự đông máu trong cơ thể bé. Khi con người sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số thuốc khác như quinine, sulfonamide có thể gặp phải một số tình trạng ngoài ý muốn như xuất huyết, lúc này có thể dung vitamin K để điều trị hiện tượng trên.

Phương pháp ngăn ngừa hiện tượng thiếu vitamin K trong cơ thể con người.

Viamin K có tác dụng làm xương chắc khỏe, trong bệnh  xơ gan mật, vitamin K có tác dụng giảm ngứa.

Đối với những người thực hiện lọc máu, Vitamin K2 dùng để điều trị loãng xương, mất xương và trường hợp cholesterol bị hạ xuống.

Để làm mất đi tĩnh mạch mạng nhện, các vết bầm hoặc sẹo, vết rạn, vết bỏng thì ta có thể sử dụng vitamin K để loại bỏ chúng.

Viamin K còn dụng làm đẹp da, cụ thể là đối với những vùng da bị mụn hoặc trứng cả đỏ thì có thể dùng Vitamin K để điều trị các loại mụn trên.

Sau khi thực hiện xong các ca phẫu thuật, da bệnh nhân sẽ  để lại vết khâu, vết sưng, bầm. nếu sử dụng vitamin K sẽ có tác dụng chữa lành chúng.

Phân loại Vitamin k như thế nào ?

Một số loại vitamin K thường được sử dụng như Vitamin K1, K2, K3. Trong đóVitamin K1 còn được các chuyên gia hay gọi bằng tên khác là phytomenadion, loại vitamin này thường được chứa trong những thực phẩm mặn như thịt, cá, và một số loại rau xanh như cà chua, rau má,…

Menaquinon là tên gọi khác của Vitamin K2, loại này có trong đường ruột con người và được hình thành bởi các vi khuẩn có lợi. Một số thực phẩm có chứa Vitamin K2 gồn các loại thịt, trứng và phomat.

Vitamin K3 có tên khác là menadion, Loại này dặc biệt hơn 2 loại vitamin K1 và K2 vì loại Vitamin này không có sẵn trong thực phẩm. Để có được Vitamin K3 cần phải điều chế thông qua phản ứng hóa học. Vitamin K3 được điều chế để sử dụng làm thuốc chữa bệnh, tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng và phải theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ vì loại vitamin này còn có tính độc.

Hướng dẫn sử dụng Vitamin K.

Để sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất bạn chỉ nên sử dụng Vitamin K khi có yêu cầu của Bác sĩ. Bạn nên uống thuốc sau khi ăn. Nếu sau khi sử dụng thuốc bạn có biểu hiện bất thường thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Những loại mặt hàng nông sản nào có chứa Vitamin K?

rau

Trong vô vàn thực phẩm được bày bán trên thị trường, vậy đâu là thực phẩm giàu chất Vitamin K. Dưới đây là một số loại thực phẩm có chứa Vitamin K như: Cải bó xôi, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh,… bản thân những loại thực phẩm trên đều chứa rất nhiều Vitamin K, tuy nhiên không phải tất cơ thể sẽ hấp thụ được hết tất cả các chất có trong rau, vậy nên để cơ thể háp thu hiệu quả nhất bạn nên đồng thời tieu thụ cả chất béo.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *