Xét nghiệm double test là gì? Tất tần tật thông tin cần biết

Xét nghiệm Double test là gì? Đây là một trong số xét nghiệm sàng lọc cần thực hiện trước khi sinh để phát hiện dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thường được thực hiện ở 3 tháng đầu thai kỳ. Mặc dù không còn xa lạ với chị em phụ nữ mang thai nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu xét nghiệm double test là gì và tất cả những thông tin cần biết nhé!

Xét nghiệm Double Test là gì?

Double test là xét nghiệm tầm soát, sàng lọc dị tật trước khi sinh, được thực hiện trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là xét nghiệm dùng những xét nghiệm sinh hóa gồm: PAPP-A trong máu bà bầu, định lượng β-hCG tự do. Kết hợp với các yếu tố khác như tuổi mẹ, tuổi thai nhi và đo độ mờ da gáy bằng siêu âm. Từ những xét nghiệm này để đánh giá được nguy cơ mắc các bệnh lý như Edward, Down,  Patau và dị tật ống thần kinh.

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, thông minh. Do đó, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là rất cần thiết.

Xét nghiệm Double Test là gì

Xét nghiệm Double test có ảnh hưởng đến thai nhi?

Double test là biện pháp sàng lọc không xâm lấn được thực hiện bằng cách phân tích mẫu máu ngoại vi của mẹ bầu và kết hợp với tuổi mẹ, tuổi thai nhi, độ mờ da gáy… Do đó, đây là xét nghiệm an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Khi nào làm xét nghiệm Double test?

Để kết quả xét nghiệm chính xác nhất thì thời điểm thực hiện xét nghiệm là trong tam cá nguyệt thứ nhất. Tức từ 11 tuần 1 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

Dựa vào kết quả này để xác định được thai nhi có phát triển khỏe mạnh bình thường hay không, có dị tật bẩm sinh nào hay không.

Xét nghiệm Double test có thực hiện cần thiết hay không?

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo: Phụ nữ mang thai đều nên thực hiện xét nghiệm Double test; nhất là những mẹ bầu nằm trong nhóm nguy cơ cao dưới đây:

 • Đã từng bị sảy thai, lưu thai
 • Có độ tuổi từ 35 trở lên
 • Gia đình có tiền sử bị dị tật bẩm sinh
 • Đã từng sinh con có dị tật bẩm sinh
 • Bị nhiễm virus khi mang thai
 • Kết quả đo độ mờ da gáy nguy cơ cao

Có cần phải siêu âm trước khi thực hiện xét nghiệm Double test không?

Trước khi thực hiện xét nghiệm Double test, lời khuyên được đưa ra cần thực hiện siêu âm. Kết quả siêu âm sẽ là cơ sở để bác sĩ dựa vào chỉ số như:

 • Độ mờ da gáy, khoảng sáng sau gáy (NT)
 • Chiều dài đầu mông thai nhi (CRL)

Kết hợp với kết quả xét nghiệm Double test, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cho thai phụ.

Cách thực hiện xét nghiệm Double test

Tiến hành xét nghiệm Double test, mẹ bầu không phải nhịn ăn hoặc ăn kiêng. Bác sĩ sẽ tư vấn đề mẹ bầu hiểu hơn về cuộc xét nghiệm.

Điền đầy đủ thông tin vào phiếu yêu cầu xét nghiệm. Các thông tin cần chính xác: Số ngày vòng kinh, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, kinh nguyệt đều hay không, ngày siêu âm thai gần nhất, tuổi thai, số lượng thai, độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông.

Lấy máu trên tĩnh mạch tay cở mẹ bầu làm xét nghiệm. Sau 2 – 3 ngày sẽ có kết quả phân tích Double test.

Chi phí thực hiện xét nghiệm Double test

Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ có mức chi phí xét nghiệm Double test khác nhau. Thường dao động trong khoảng 400.000 nghìn đồng – 1.000.000 đồng.

Xét nghiệm Double test là gì

Kết quả xét nghiệm Double test

Kết quả xét nghiệm Double test sàng lọc: Thai nhi có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao với các hội chứng dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm Double test nguy cơ thấp

Ít có nguy cơ bị Down:

 • Độ mờ da gáy < 3mm
 • Tỷ lệ bất thường của nhiễm sắc thể: 21,1%

Có nguy cơ thấp (âm tính) nếu nguy cơ được hiệu chỉnh ≤ 1: 100.

Xét nghiệm Double test nguy cơ cao

Có nguy cơ cao với những hội chứng dị tật bẩm sinh nếu:

 • Độ mờ da gáy: 3,5 – 4,4mm
 • Tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể khoảng 64,5%
 • Mức độ β- hCG tự do tăng đáng kể
 • Mức độ PAPP-A có xu hướng giảm

Có nguy cơ cao (dương tính) nếu nguy cơ được hiệu chỉnh ≥1: 100.

Kết quả làm xét nghiệm Double test có chính xác không?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, xét nghiệm Double test cho kết quả chính xác < 75%. Tuy nhiên, đối với chị em phụ nữ mang thai đôi lại hoàn toàn không chính xác. Do đó, mẹ bầu mang thai đôi không được đề nghị làm xét nghiệm này. Thay vào đó, để chẩn đoán dị tật bẩm sinh, các bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm 4D.

Kết quả Double test có nguy cơ cao nên làm gì?

Double test là xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh, không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Do đó, kết quả của xét nghiệm chỉ cho biết thai nhi có nguy cơ thấp hoặc cao với hội chứng Down, Edwards, Patau và dị tật ống thần kinh. Như vậy kết quả những thai nhi có nguy cơ cao dị tật bẩm sinh là ở mức ranh giới (borderline risk) nên cần thực hiện Triple test, sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina để đánh giá mức độ nguy cơ rõ ràng hơn.

Ngoài ra, xét nghiệm Double test không sàng lọc được tất cả những dị tật bẩm sinh có thể xảy ra. Xét nghiệm này chỉ cảnh báo được hiện tại thai nhi có nguy cơ cao với những hội chứng dị tật trên. Cần phải chẩn đoán xác định bằng chọc ối phân tích bộ nhiễm sắc thể.

Trường hợp thai nhi có nguy cơ thấp khi thực hiện xét nghiệm Double test cũng không khẳng định được hoàn toàn thai nhi không bị mắc các hội chứng trên. Bởi Double test chỉ có tỷ lệ phát hiện là 86% và 5% là dương tính giả. VÌ thế, lời khuyên được đưa ra, các mẹ bầu vẫn cần theo dõi thai định kỳ ở bệnh viện, cơ sở y tế uy tín.

Các xét nghiệm sàng lọc khác khẳng định lại kết quả của Double test

Xét nghiệm Triple test

Để chắc chắn kết quả của xét nghiệm Double test, khi kết quả nguy cơ cao, thai phụ sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm Triple test. Đây là xét nghiệm sinh hóa phân tích máu của mẹ bầu đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé. Nếu kết quả Triple test là nguy cơ cao thì sẽ tiếp tục thực hiện chọc ối để có kết luận chẩn đoán sau cùng.

Xét nghiệm Triple test

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – illumina

NIPT – illumina là phương pháp sáng lọc trước sinh không xâm lấn mới và hiện đại nhất hiện nay. Thực hiện xét nghiệm này sẽ tiến hành phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ bầu nhằm sàng lọc được những nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé.

Kết quả sàng lọc NIPT – illumina chính xác lên đến 99,9%, tương tự như phương pháp chọc ối.

Thời điểm thực hiện: Thai nhi 10 tuần tuổi đến hết thai kỳ. Chỉ cần thực hiện xét nghiệm duy nhất một lần và không phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc nào khác.

Trên đây giải đáp xét nghiệm Double test là gì? Cũng như những thông tin cần thiết khác về xét nghiệm này để mẹ bầu có thể hiểu rõ hơn. Mặc dù đây là phương pháp sàn lọc dị tật bẩm sinh phổ biến nhưng không không đánh giá được tất cả bất thường nhiễm sắc thể, tỷ lệ dương giả và âm tính giá cao. Do đó, khi có kết quả xét nghiệm Double test cao thì mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng, hãy tiến hành những xét nghiệm sàng lọc khác để có kết luận chẩn đoán cuối cùng nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *